[Kỷ yếu hội thảo] Dự án CLS+ Nghiên cứu tại Việt Nam - Ngành may mặc, giày dép và điện tử

Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) giới thiệu bản báo cáo tóm tắt của TS. Đỗ Quỳnh Chi (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Lao động) về Dự án CLS+ Nghiên cứu tại Việt Nam - Ngành may mặc, giày dép và điện tử. Bản báo cáo được đăng trong kỷ yếu Tọa đàm "Việc làm bền vững trong chuỗi cung ứng toàn cầu - Vai trò của các chính sách công nghiệp, phương thức mua sắm và chính sách thương mại" do SCIS phối hợp với Viện Friedrich Ebert (FES) tổ chức vào ngày 17/1/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

 

 


Giới thiệu bài viết : 

"Tại Châu Á, các quốc gia có định hướng xuất khẩu như Bangladesh, Pakistan, Campuchia và Việt Nam dựa vào lợi thế giá lao động rẻ và lực lượng lao động hùng hậu để tham gia và các thể chế thương mại toàn cầu mới, nơi các biện pháp bảo hộ kinh tế trong nước (như đã được áp dụng bởi chính phủ các nước châu Á như Hàn Quốc và Đài Loan) có thể không còn là hướng phát triển khả thi. Đặc biệt, các cơ chế ưu đãi và thỏa thuận đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, khi 80% các giao dịch thương mại trên thế giới đang được thực hiện thông qua các chuỗi này. 

Tuy nhiên, tự do hóa thương mại và các thỏa thuận thương mại như hiện nay đang tạo nên áp lực cạnh tranh khốc liệt trong một số ngành như may mặc, giày dép và điện tử gia dụng. Trong khi đó các điều khoản về xã hội đi kèm các thỏa thuận thương mại lại quá ít sự bảo đảm cho người lao động về các tiêu chuẩn lao động cơ bản, chưa kể tới lương và trợ cấp xã hội. Sự chênh lệch về quyền lực giữa các tập đoàn đa quốc gia (Multi National Corporations - MNC) trên đỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu và các nhà cung cấp trong chuỗi cho phép các tập đoàn này áp đặt giá sản xuất thấp, gián tiếp tạo ra mức lương thấp, mức lợi nhuận thấp cũng như các điều kiện lao động không đảm bảo (ví dụ NLĐ phải làm việc trong các tòa nhà đổ nát). Trong ngành dệt may, có bằng chứng thực tế trong giai đoạn 1989-2014 cho thấy sự tương quan giữa mức độ suy giảm tuân thủ các quyền của người lao động và sự sụt giảm trong giá nhập khẩu sản phẩm may mặc của các thương hiệu quốc tế vào Mỹ. "Cuộc đua xuống đáy" không còn là một khẩu hiệu mà đã trở thành một thực tiễn kinh tế. 

Trong bối cảnh đó, dự án Tiêu chuẩn Lao động Cơ bản và Mở rộng (CLS+) được điều phối và thực hiện bởi Friedrich Ebert Stiftung (FES) và các viện nghiên cứu lao động tại các quốc gia tham gia. Dự án hướng tới việc thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn lao động và xã hội toàn diện, bao gồm và cao hơn Các Tiêu chuẩn Lao động Cơ bản (CLS). Phạm vi nghiên cứu tập trung vào các ngành công nghiệp xuất khẩu ở 4 quốc gia gồm Pakistan, Campuchia, Bangladesh và Việt Nam trong khuôn khổ các thỏa thuận thương mại và hệ thống ưu đãi thương mại. Ngoài các tiêu chuẩn lao động cơ bản, dự án cũng đề cập tới khái niệm lương đủ sống, tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe lao động và giới hạn giờ làm việc."

Tải bài viết Tiếng Việt tại đây.

Tải bài viết Tiếng Anh tại đây.

Tải bản trình chiếu Tiếng Việt tại đây.

Tải bản trình chiếu Tiếng Anh tại đây. 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề