[Bài bình luận] "Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Khi nước nhỏ có thể nâng cao vị thế của mình"

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Khi nước nhỏ có thể nâng cao vị thế của mình" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết phân tích những giá trị đã kiến tạo được từ phía Triều Tiên nói riêng và Mỹ - Triều nói chung, đặt trong tổng thể cục diện cân bằng của tiến trình đàm phán hạt nhân giữa một bên chỉ là quốc gia nhỏ ở Đông Á và một bên là cường quốc có ảnh hưởng nhất hiện nay.

 

 

Kết quả hình ảnh cho trump kim hanoi summit
 

Ảnh: AFP 

 

Dẫn nhập

 

Khi các cuộc đàm phán xung quanh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên kết thúc mà không có tuyên bố chung, người ta có thể dễ dàng rơi vào cảm giác thất vọng và bi quan. Hoặc là, ai đó cũng có thể căn cứ vào thực tế Hội nghị Thượng đỉnh không tạo ra kết quả tốt để khẳng định rằng cả hai nhà lãnh đạo, hoặc là một trong hai, đã không hoàn thành nhiệm vụ. Một thất bại ngoại giao, như tuyên bố của một số phóng viên và tạp chí, sẽ chỉ mang đến cho khán giả một số hiểu biết hạn chế về nền chính trị nước nhỏ. 

 

Mặc dù sau Hội nghị, đại diện của hai quốc gia không đưa ra được tuyên bố chung cùng những thỏa thuận cụ thể có tính bước ngoặt nhưng cần chú ý rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khá thành công khi thu hút được sự chú ý của công luận, ở cả cấp độ trong nước và quốc tế, với tư cách là nhà lãnh đạo trẻ có thể đối thoại trực tiếp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - một bậc thầy lão luyện về đàm phán. Mặc dù vẫn cần chú ý đến thực tế rằng, Tổng thống Donald Trump  ưa thích đàm phán song phương hơn đa phương, nhưng về cơ bản, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã làm rất tốt khi giành được sự ủng hộ ngoại giao từ người đứng đầu Nhà Trắng và kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh thực sự là một “chiến thắng” cho Triều Tiên.

 

Toàn văn:    Bản tiếng Việt Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.