Toạ đàm chuyên đề "Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: Trường hợp đồng bằng Mississippi và đồng bằng sông Cửu Long"

Chiều ngày 06/10/2017, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: Trường hợp đồng bằng Mississippi”, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 


Tham dự buổi toạ đàm có GS. Chung Hoàng Chương (Nghiên cứu viên cao cấp SCIS), TS. Gary Granata, (Chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng tại Hoa Kỳ), cùng ba đồng nghiệp là các học giả Ian McFaul, Kevin Scribner và Chris Sermons, và các sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế, ĐHKHXH&NV TP. HCM.  

 

 


 

Mở đầu buổi toạ đàm, GS. Chung Hoàng Chương đã có phần giới thiệu ngắn về nội dung và lý do tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: Trường hợp đồng bằng Mississippi”. Buổi toạ đàm tập trung thảo luận các vấn đề xoay quanh đồng bằng Mississippi, đồng bằng sông Cửu Long; cũng như các vấn đề về thức ăn, dinh dưỡng, phong trào ăn thức ăn chậm và ảnh hưởng của biến đổi khi hậu đến hai đồng bằng. GS cho rằng ở Việt Nam hiện nay, số lượng người sử dụng thức ăn nhanh tăng lên rất cao, trong khi những loại thực phẩm này hoàn toàn không đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng cho người dùng. GS cũng chia sẻ về chuyến đi bốn ngày của ông cùng nhóm học giả đến từ Hoa Kỳ xuống đồng bằng sông Cửu Long, để khảo sát tình hình và trải nghiệm nguồn thực phẩm phong phú tại đây.Tiếp sau phần giới thiệu của GS. Chung Hoàng Chương, bốn diễn giả lần lượt trình bày về những tương đồng của hai đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam và Mississippi ở Hoa Kỳ và phong trào ăn thức ăn chậm mà họ đang thực hiện tại Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia, Việt Nam và Louisiana, tuy ở hai bờ đối diện của thế giới, nhưng có nhiều điểm chung với nhau. Cả hai vùng này đều được hình thành trong 6,000 năm qua bởi những dòng sông hùng vĩ, sông Mississippi ở Louisiana và sông Cửu Long ở Việt Nam. Hai đồng bằng phù sa này đã tạo ra một hệ sinh thái đa dạng, là nơi trú ẩn của nhiều loại động thực vật khác nhau; và là một trong những nguồn cung cấp thức ăn tươi nổi tiếng trên thế giới. Ông Ian McFaul đánh giá cao những món ăn, những thực phẩm mà nhóm ông đã được trải nghiệm trong chuyến đi xuống đồng bằng vừa rồi. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu gia tăng khiến cho hai khu vực này đứng trước nguy cơ bị biến mất, do mực nước biển tăng lên; ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung thực phẩm hiện nay của hai khu vực. 


TS. Gary Granata chia sẻ các thông tin về lịch sử phát triển phong trào ăn thức ăn chậm, về hoạt động của nó tại Hoa Kỳ và lợi ích của nó đối với sức khoẻ người tiêu dùng. Trong buổi toạ đàm, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh đến các vấn đề về thực phẩm dinh dưỡng và những triển vọng hợp tác giữa hai khu vực: đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng Mississippi trong tương lai.Cuối chương trình là phần đặt câu hỏi và thảo luận giữa các diễn giả và sinh viên.

SCIS thực hiệnGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.