Xây dựng tầm nhìn liên kết phát triển tiểu vùng duyên hải phía Đông

Chiều 25-4-2017, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang và nhóm chuyên gia về khả năng hợp tác phát triển vùng duyên hải phía Đông. Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) tham gia với vai trò điều phối cho diễn đàn.

 


 

Tham dự buổi làm việc có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông Nguyễn Văn Danh - Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, ông Ngô Chí Cường - Phó bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, ông Trần Hoàng Tựu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long và các chuyên gia tư vấn.

Ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho rằng, vấn đề liên kết các tỉnh duyên hải được đặt ra nhiều lần nhưng chưa rõ nét. Nguyên nhân chưa xác định đúng tầm nhìn, chưa chỉ ra tầm nhìn cụ thể. Việc liên kết vùng để tạo ra sức mạnh chung và phát triển là nhu cầu tất yếu của một tương lai phát triển. Trong liên kết, lãnh đạo các tỉnh cần có tầm nhìn xa, tạo cơ chế, chính sách cho sự liên kết để phát triển. Vì thế, cuộc họp mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia tư vấn.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia nhóm Mekong Delta giới thiệu ý tưởng đề án và cách thức liên kết. Theo Thạc sĩ Thiện, liên kết phải xuất phát từ sự tự nguyện và các địa phương cùng có lợi; lãnh đạo tỉnh và sở, ngành cần tham gia. Tầm nhìn được xây dựng dựa trên 3 trụ cột bền vững: kinh tế, xã hội và môi trường. Giấc mơ vươn tới là của chung chứ không riêng tỉnh nào. Thạc sĩ Thiện đề xuất, phải xây dựng kế hoạch cụ thể cho chương trình liên kết vùng duyên hải cửa sông Cửu Long: hội thảo kỹ thuật để phân tích tình hình, hội thảo xây dựng kế hoạch chiến lược. Các lĩnh vực liên kết gồm: tổ chức tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng chuỗi ngành hàng và thương hiệu nông sản; phát triển kết cấu hạ tầng…

Tiến sĩ Nguyễn Văn Giáp - Trường Đại học Fulbright trình bày một số vấn đề chính sách và thể chế trong liên kết vùng cần tập trung nghiên cứu và thử nghiệm. Tiến sĩ Giáp cho rằng, các tỉnh đang đối mặt với thách thức lớn là biến đổi khí hậu, nước biển dâng, năng suất nông nghiệp giảm; hạ tầng kết nối yếu, quy mô thị trường nhỏ… Vấn đề đặt ra là liệu các tỉnh có thể liên kết để vượt qua thách thức hay không? Giải pháp liên kết và lĩnh vực liên kết? Để liên kết, tỉnh xác định ngành mũi nhọn và các ngành bổ trợ, dịch vụ phục vụ cho phát triển. Quan điểm phát triển vùng cũng dựa trên lợi thế so sánh. 

Sau phần trình bày của các chuyên gia, lãnh đạo các tỉnh trao đổi lại các ý tưởng, quan điểm và bàn lộ trình, công việc cụ thể kế tiếp. Theo đó, các tỉnh đồng tình cao việc liên kết phát triển vùng, sắp xếp lại kinh tế của vùng dựa trên những điểm chung các tỉnh, trong đó có kinh tế biển, kinh tế vườn.

Ông Võ Thành Hạo gợi ý vấn đề chung của các tỉnh là làm sao ngăn chặn việc xâm thực của biển để hạn chế xói lở, gây mất hệ sinh thái, có tầm nhìn ra hướng Đông (hướng biển), tạo không gian phát triển sâu, rộng. Mỗi tỉnh giao sở kế hoạch và đầu tư nghiên cứu đặc điểm tình hình kinh tế của tỉnh để làm cơ sở liên kết. Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo UBND tỉnh xúc tiến hoạt động liên kết các tỉnh tiểu vùng duyên hải phía Đông.

Đây được xem là sự khởi đầu tích cực, đánh dấu cho xu thế liên kết giữa các tỉnh.

Theo Báo Đồng Khởi

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
[Bài bình luận] World Cup: The Politics of Football

Việc tổ chức World Cup - sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất thế giới không chỉ mang lại niềm cảm hứng sục sôi cho người hâm mộ trên toàn cầu, mà còn tạo ra nhiều lợi ích chính trị cho các quốc gia chủ nhà. Bài bình luận của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (hiện đang là NCV cộng tác của Trung tâm SCIS) đề cập đến những tính toán lợi ích của các nước chủ nhà World Cup trước đây, từ đó dẫn chiếu sang những diễn biến hiện tại kỳ World Cup 2018. 


Tiền đề xây dựng đô thị sáng tạo

TPHCM sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo trên cơ sở kết nối Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức) và trung tâm hành chính (quận 2). Nếu thiết kế thích hợp, 3 khu vực này sẽ tương tác với nhau tạo thành hạt nhân sáng tạo của TPHCM bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.