• [Bài báo} Bắc Kinh bội hứa về quân sự hóa Biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Bắc Kinh bội hứa về quân sự hóa Biển Đông" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Bài viết được đăng trên báo Tuổi trẻ phiên bản điện tử, ngày 14/02/2019.


 • [Bài bình luận] Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2: Ai cần ai hay cờ đang trong tay ai ?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2: Ai cần ai hay cờ đang trong tay ai ?" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng. Bài bình luận đưa ra những nhận định mới trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến sẽ tổ chức từ 27 đến 28/2 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

 • [Bài bình luận] Các quốc gia Đông Nam Á với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP)

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận của tác giả Nguyễn Quốc Huy (NCV cộng tác của SCIS) về "Các quốc gia Đông Nam Á với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP)". Bài bình luận góp phần tổng hợp quan điểm từ các chính phủ và học giả của khu vực và quốc tế về chiến lược FOIP hiện nay của Mỹ và khối Quad, đồng thời bước đầu nhận diện những đặc trưng của khu vực Đông Nam Á có thể định hình vai trò của ASEAN trong FOIP. 

 • [Bài báo] Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rắn với Trung Quốc?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phỏng vấn TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) về lập trường đối ngoại của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa được bổ nhiệm Patrick Shanahan đối với các điểm nóng hiện nay. Bài phỏng vấn được đăng trên báo Pháp luật Thành phố (bản điện tử) ngày 05/01/2019.

   

 • [Dịch thuật] Một cách nghĩ khác về nền giáo dục cho con em chúng ta

  Trang thông tin SCIS giới thiệu bài viết "Một cách nghĩ khác về nền giáo dục cho con em chúng ta" của tác giả Peter H. Diamandis về vấn đề giáo dục quốc tế trong thế kỷ 21 - một chuyên mục mới của Trung tâm SCIS. Bài viết được NCV. Châu Huy Ngọc dịch và hiệu đính sang tiếng Việt, được sự đồng ý của tác giả khi xuất bản.

 • [Bài tạp chí] "Điều chỉnh chính sách của Mỹ trong vấn đề biển Đông dưới thời Tổng thống Barack Obama"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài tạp chí ""Điều chỉnh chính sách của Mỹ trong vấn đề biển Đông dưới thời Tổng thống Barack Obama" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Bài viết được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á, thuộc Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, số 10 (71) xuất bản tháng 10/2018.


 • [Bài tạp chí] "Cấu trúc lãnh đạo kép Trung - Mỹ tại Châu Á - Thái Bình Dương"

  Trong bối cảnh Trung - Mỹ vừa đạt được đồng thuận trong đàm phán Thượng đỉnh bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina, việc xem xét sự hình thành một cấu trúc lãnh đạo kép Trung - Mỹ ở khu vực ngày càng trở nên cấp thiết. Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (MCV cộng tác của SCIS) về "Cấu trúc lãnh đạo kép Trung - Mỹ tại Châu Á - Thái Bình Dương".  Bài viết được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. số tháng 8 (210), 2018.

 • [Bài bình luận] EU: Hiệp ước INF và hướng đi độc lập hơn trong quan hệ với Hoa Kỳ trong tương lai

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận của tác giả Nguyễn Ngọc Xuân Thư (NCV cộng tác của SCIS) về quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ sau khi Tổng thống D. Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF về loại bỏ tên lửa đạn đạo và tầm trung với Nga - một nhân tố có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh của châu Âu nói chung. Bài viết góp phần diễn giải xu hướng độc lập dần giữa EU với Mỹ trước những biến động mới trong quan hệ quốc tế, mà phần lớn đến từ những chính sách khó lường của ông D. Trump.


 • [Bài bình luận] Nhật Bản đẩy mạnh tính độc lập trong chính sách đối ngoại

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nhật Bản đẩy mạnh tính độc lập trong chính sách đối ngoại" của tác giả Tăng Gia Phong (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết đưa ra những nhận định mới về tiến trình thúc đẩy quan hệ Nhật - Trung ngay sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Trung Quốc từ 25 đền 27.10 vừa qua. 

 • [Bài bình luận] ASEAN và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP) (phần 2)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần 2 của bài bình luận "ASEAN và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP)" của nghiên cứu sinh Hoàng Cẩm Thanh, hiện đang là giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học KHXH&NV Tp.HCM. Phần thứ hai của bài viết tập trung vào những phản ứng từ các nước ASEAN trước cách tiếp cận khá đa dạng của các cường quốc đối với chiến lược FOIP.