• [Bài tạp chí] Davids and Goliath: Time for Southeast Asian fishery cooperation in the East Sea

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Davids and Goliath: Time for Southeast Asian fishery cooperation in the East Sea"  của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) về khả năng các quốc gia Đông Nam Á xây dựng một hiệp định đánh bắt cá của riêng khu vực,và tiến hành tuần tra chung để quản lý nghề cá. Bài viết được đăng trên Tạp chí AMTI thuộc Dự án Sáng kiến Minh bạch Hàng hải của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược CSIS (Mỹ).

 • [Chuỗi bài báo] Tam giác Mỹ - Trung - Đài trong tình hình mới

  Trung tâm SCIS giới thiệu chuỗi hai bài báo "Tam giác Mỹ-Đài Loan-Trung Quốc liệu sẽ xảy ra xung đột ?" của ThS. Nguyễn Thế Phương (NCV cộng tác của SCIS) và "Bão tố mới trong tam giác Mỹ - Trung - Đài" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Hai bài viết tập trung phân tích những tác động từ các biến động gần đây trên eo biển Đài Loan và đưa ra những kịch bản dự báo đối với tình trạng leo thang căng thẳng trong tam giác Mỹ - Trung - Đài.

 • [Bài báo] Khó có liên minh Trung - Nga

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Khó có liên minh Trung - Nga" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Bài báo đưa ra những phân tích cập nhật về quan hệ Trung - Nga sau chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga (từ 5 - 7/6). đồng thời dự báo triển vọng trong tương lai gần của cặp quan hệ này. 

   

 • [Bài binh luận] Sự can dự của Anh và Pháp vào Biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Sự can dự của Anh và Pháp vào Biển Đông". Qua bài viết này, tác giả Nguyễn Quốc Huy (NCV cộng tác của SCIS) muốn cung cấp góc nhìn rộng hơn về trật tự an ninh ở Biển Đông hiện nay cùng với những gắn kết về lợi ích của vùng biển này đến các cường quốc hàng hải bên ngoài khu vực khác là Anh và Pháp.

 • [Bài báo] Lưỡng viện Mỹ 'đấu' Trung Quốc ở Biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Lưỡng viện Mỹ 'đấu' Trung Quốc ở Biển Đông" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) phân tích về những động thái pháp lý mới nhất của Lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhằm hậu thuẫn cho chính phủ Tổng thống D. Trump trong chiến lược gây "áp lực tối đa" lên chính phủ Trung Quốc. Bài báo được đăng trên phiên bản điện tử của báo Tuổi trẻ ngày 31/05/2019.

 • [Bài bình luận] Ảnh hưởng của tình hình chính trị Campuchia đến quy chế ưu đãi thương mại EBA

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận " Ảnh hưởng của tình hình chính trị Campuchia đến quy chế ưu đãi thương mại EBA" của tác giả Chou Vithoureakborndidh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết làm rõ mối liên hệ giữa những biến động gần đây trên chính trường Campuchia với quyết định đình chỉ quy chế ưu đãi thương mại EBA của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời đưa ra những dự báo về những kịch bản sắp tới trong quan hệ Campuchia - EU.

 • [Bài bình luận] Nhìn lại bản Dự thảo duy nhất cho Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (CoC)

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nhìn lại việc Trung Quốc và ASEAN đồng thuận cùng xem xét bản dự thảo duy nhất cho Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (COC) vào đầu tháng 8/2018" của ThS. Lục Minh Tuấn. Bài viết đưa ra những nhận định ban đầu về ba lợi thế và bốn yếu điểm trong lập luận của Trung Quốc nói riêng, cũng như các phản ứng linh hoạt của các quan điểm đa dạng từ các quốc gia thành viên ASEAN thông quan Bản Dự thảo CoC duy nhất được các bên thảo luận vào nửa cuối năm 2018.

 • [Bài viết] Vấn đề Triều Tiên trước thềm gặp gỡ Mỹ - Nhật

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Vấn đề Triều Tiên trước thềm gặp gỡ Mỹ - Nhật" của TS. Huỳnh Tâm Sáng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết trình bày những nội dung dự kiến trong chương trình nghị sự Mỹ - Nhật nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ D. Trump đến Nhật Bản (từ 25 - 28/5) và đánh giá những triển vọng nhằm hình thành "đồng thuận Mỹ - Nhật" đối với vấn đề Triều Tiên.

 • [Bài báo] "Vành đai - con đường" thay đổi ra sao?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Vành đai - con đường thay đổi ra sao?" của TS. Nguyễn Thành Trung về những điều chỉnh trong Đại dự án Con đường - Vành đai mà  chính phủ Trung Quốc đã thực hiện trong 5 năm qua. Bài phân tích được đăng trên báo Tuổi Trẻ Online ngày 25/04/2019.

 • [Sách] Biển Đông trong “chính sách hướng Á” của Australia từ góc nhìn cường quốc tầm trung

  Trung tâm SCIS giới thiệu quyển sách "Biển Đông trong “chính sách hướng Á” của Australia từ góc nhìn cường quốc tầm trung" của TS. Huỳnh Tâm Sáng (NCV cộng tác SCIS). Cuốn sách trình bày những tranh luận với các quan điểm đa chiều về lợi ích, vai trò và hành động của Australia tại Biển Đông, về lý thuyết và trên thực tiễn, cũng được giới thiệu để qua đó giúp người đọc có những hiểu biết phong phú hơn về tầm nhìn của Australia đối với Biển Đông - khu vực có nhiều diễn tiến phức tạp với sự đan cài lợi ích cũng như hệ quả là sự tham dự của nhiều chủ thể quan hệ quốc tế tại đây.