• [Bài bình luận] "Số phận dự án hợp tác khai thác dầu khí Việt – Nhật trên Biển Đông rồi sẽ về đâu ?"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Số phận dự án hợp tác khai thác dầu khí Việt – Nhật trên Biển Đông rồi sẽ về đâu ?" của tác giả Nguyễn Cao Hùng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết đưa ra những nhận định ban đầu về những khó khăn trong dự án hợp tác khai thác dầu khí Việt - Nhật - một vấn đề được đặc biệt quan tâm bên lề chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhật Bản từ ngày 8 - 10/10. 

   

 • [Bài bình luận] Ngoại giao cưỡng buộc và tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Ngoại giao cưỡng buộc và phi hạt nhân hóa Triều Tiên" của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết góp phần làm rõ các mục tiêu và lựa chọn của chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống D. Trump trong tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. 


 • [Bài bình luận] Tình trạng hòa giải Triều Tiên: Một tiến trình không hồi kết

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận về những diễn biến mới nhất xung quanh tiến trình hoà giải trên bán đảo Triều Tiên của NCS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết thể hiện quan điểm của riêng tác giả, không đại diện cho quan điểm của Trung tâm SCIS. 


 • [Bài bình luận] Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế (phần 4)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần 4 của chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế" do ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) trình bày. Ở phần này, ThS. Khoa tập trung vào mối quan hệ giữa chủ nghĩa dân tộc với các nguyên nhân tạo nên xung đột giữa các quốc gia.  • [Bài viết] Quan hệ Australia – Indonesia dưới thời Thủ tướng Scott Morrison – Động lực và những chỉ dấu

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Quan hệ Australia – Indonesia dưới thời Thủ tướng Scott Morrison – Động lực và những chỉ dấu" của tác giả Huỳnh Tâm Sáng (NCV cộng tác của Trung tâm). Bài viết giúp làm rõ những thách thức đối với quan hệ Australia - Indonesia mà chính phủ của tân Thủ tướng Scott Morrison phải đối mặt ngay trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình. 


 • [Bài viết] Giới thiệu về Lý thuyết Kỳ vọng (Prospect Theory)

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Giới thiệu về Lý thuyết Kỳ vọng (Prospect Theory)" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng. Bài viết góp phần làm rõ những đặc điểm của các lý thuyết cấp cao trong việc dự báo hành vi của các quốc gia trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang diễn biến ngày càng phức tạp hiện nay.


 • [Bài bình luận] Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế (phần 3)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần 3 của chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế" do ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) trình bày. Ở phần này, ThS. Khoa tập trung vào sự cần thiết cũng như những nỗ lực của các thể chế quản trị toàn cầu trong việc điều phối xu hướng trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trên toàn thế giới.


 • [Bài bình luận] Những nhận định ban đầu về tình hình chính trị campuchia sau cuộc bầu cử tháng 7/2018

  Chiến thắng áp đảo của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đang đứng trước những khó khăn từ dư luận các đảng đối lập ở trong nước, cũng như áp lực ngoại giao từ các nước phương Tây có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của nước này. Những khó khăn này đã định hình chính trường của Campuchia giai đoạn hậu bầu cử ra sao ? và chính phủ mới của Thủ tướng Samdech Hun Sen sẽ phải điều phối các áp lực này như thế nào ? Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận của tác giả Chou Vithoureakborndidh về những diễn biến ban đầu trên chính trường Campuchia ngay sau cuộc bầu cử tháng 7/2018. 

 • [Bài bình luận] Hai tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Một vài nhận định

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hai tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Một vài nhận định" của Nghiên cứu viên Châu Huy Ngọc nhằm đưa ra những đánh giá đầu tiên về triển vọng của vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6 vừa qua ở Singapore. 

 • [Bài bình luận] Về vai trò và chiến thuật tác chiến của phòng không-không quân Việt Nam trong tình hình mới

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thế Phương (NCV cộng tác của Trung tâm) về "Vai trò và chiến thuật tác chiến của phòng không-không quân Việt Nam trong tình hình mới". Bài viết mong muốn mang tới một cái nhìn tổng quát về vai trò và nhiệm vụ của Quân chủng Phòng không-Không quân, về quan điểm tác chiến của lực lượng này cũng như quá trình hiện đại hoá của quân chủng nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.