• [Bài báo] "Vietnam’s Need to Become a Proactive Middle Power"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết  "Vietnam’s Need to Become a Proactive Middle Power" của ThS. Nguyễn Thế Phương. Bài viết thảo luận thêm về những đặc điểm trong tư duy chiến lược của Việt Nam hiện nay trước những thử thách và xu hướng mới trên Biển Đông. Bài viết được đăng trên trang thông tin của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ.

 • [Bài báo] "Trung Quốc cù nhầy, cưỡng ép ở Biển Đông"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Trung Quốc cù nhầy, cưỡng ép ở Biển Đông" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) phản ánh các hoạt động xâm phạm khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) Việt Nam gần đây do các tàu chấp pháp và khảo sát hải dương Trung Quốc thực hiện từ đầu tháng 7/2019. Bài viết được đăng lần đầu trên phiên bản điện tử của báo Tuổi trẻ (TTO) ngày 06/10/2019.

 • [Sách] Grey and White Hulls An International Analysis of the Navy-Coastguard Nexus

  Trung tâm SCIS giới thiệu chương sách "Navy-Coast Guard and Emerging Nexus: The Case of Vietnam" của hai tác giả TS. Trương Minh Huy Vũ và ThS. Nguyễn Thế Phương, được đăng trong quyển "Grey and White Hulls: An International Analysis of the Navy-Coastguard Nexus". Cuốn sách được Nhà xuất bản Palgrave McMmllan phát hành vào Quý III/2019.

 • [Bài bình luận] Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ

  Với một bối cảnh căng thẳng đang leo thang với hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân, đồng thời bị giám sát chặt chẽ bởi các lệnh trừng phạt thương mại và ngoại giao đang chờ sẵn từ phía Mỹ, chuyến thăm “viễn giao cận công” từ 5 – 6/9 của ông Modi nhằm củng cố “gọng kiềm hướng Bắc” với Nga chính là phương án giải toả cần thiết nhưng vẫn hàm chứa nhiều rủi ro cho người Ấn. Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ" của ThS. Lục Minh Tuấn (NCV cộng tác của SCIS). 

 • [Bài tạp chí] Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những chiều kích cạnh tranh chiến lược

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích "Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những chiều kích cạnh tranh chiến lược" của TS. Huỳnh Tâm Sáng (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Bài viết được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông số 5 (165) xuất bản năm 2019.


 • [Bài bình luận] Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?" của tác giả Đinh Nho Minh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết phân tích những vấn đề bất đồng quan trọng trong quan hệ Hoa Kỳ - Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, từ đó định hình xu hướng chia rẽ trong quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia này và đưa ra những dự báo trong tương lai gần.

 • [Bài báo] Úc đứng về lẽ phải ở biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Úc đứng về lẽ phải ở Biển Đông" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Bài viết được đăng lần đầu trên báo Tuổi Trẻ (phiên bản điện tử) ngày 06/08/2019.


 • [Bài báo] 'Não trạng nạn nhân' của Trung Quốc

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Não trạng nạn nhân của Trung Quốc" do TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) viết đăng trên báo Tuổi trẻ - cơ quan ngôn luận của Thành đoàn Tp.HCM vào ngày 28/7/2019. Bài viết phân tích nguyên nhân hình thành các quan niệm của Trung Quốc về "mối đe doạ phương Tây", đồng thời làm rõ những luận điệu tuyên truyền mang tính hai mặt của Bắc Kinh với tâm thế nạn nhân mặc dù đang uy hiếp trắng trợn các bên khác trên Biển Đông.

 • [Bài báo] "Vụ bãi Tư Chính nhìn từ ‘chiến lược vùng xám’ của Trung Quốc"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Vụ bãi Tư Chính nhìn từ ‘chiến lược vùng xám’ của Trung Quốc" của ThS. Nguyễn Thế Phương (NCV Trung tâm SCIS). Bài viết được đăng lần đầu trên báo Pháp luật Thành phố (PLO) ngày 21/07/2019,

    

 • Bài báo "Vòng xoáy căng thẳng mới ở Biển Đông"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Vòng xoáy căng thẳng mới ở Biển Đông" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Bài viết trình bày những nhận định về các hoạt động tập trận kết hợp phóng tên lửa tầm trung và tầm xa của Trung Quốc trên Biển Đông, đòi hỏi những động thái phản ứng quyết đoán hơn từ phía các nước đối trọng với Trung Quốc ở Biển Đông (như Mỹ và khối Quad cùng các đối tác an ninh trong khu vực), đặc biệt là từ phía Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.