• Vì sao quân đội Trung Quốc từ bỏ ‘làm kinh tế’?

  Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) giới thiệu bài viết của Nghiên cứu viên Nguyễn Thế Phương* đăng trên báo Pháp luật TPHCM, ngày 1/5/2017.  

   

  (PL)- Xu hướng chú trọng “chuyên nghiệp hóa”, ưu tiên yếu tố tinh nhuệ chiến đấu hơn yếu tố kinh tế đã thắng thế trong quân đội Trung Quốc.

 • Hội thảo “Từ kinh tế chia sẻ đến phường, xã vì dân”

  BTN - Ngày 11.7, tại khách sạn Sunrise, UBND thành phố Tây Ninh tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Từ kinh tế chia sẻ đến phường, xã vì dân”. Hội thảo do UBND thành phố Tây Ninh phối hợp Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS), Viện FES (Văn phòng đại diện tại Việt Nam tổ chức).

 • Chuyên gia đặt dấu hỏi với cam kết của Mỹ ở châu Á

  Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) giới thiệu bài phỏng vấn của TS. Trương Minh Huy Vũ cho báo Zing, đăng ngày 4/6/2017. TS. Vũ tham gia Đối thoại Shangri La năm nay với vai trò khách mời. Các chuyên gia nhận định bài phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis tại Đối thoại Shangri-La không giúp trấn an các đồng minh của Mỹ ở châu Á như kỳ vọng.

 • Tướng Mattis: Mỹ không chấp nhận Trung Quốc coi thường luật quốc tế

  Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) giới thiệu bài phỏng vấn của TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS), đăng trên báo Zing, ngày 3/6/2017. TS. Vũ là khách tham dự tại Đối thoại Shangri La 2017. Phát biểu tại Đối thoại Shangri La, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói TQ không tôn trọng luật pháp quốc tế và chỉ ra 3 giải pháp ưu tiên của Washington nhằm đảm bảo an ninh khu vực. 

   


 • Quan ngại về 'Vạn lý trường thành dưới biển' của Trung Quốc

  Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) giới thiệu bài phân tích của Nghiên cứu viên Nguyễn Thế Phương về kế hoạch xây dựng "Vạn lý trường thành dưới biển" của Trung Quốc. Bài viết được đăng trên báo Tuổi trẻ, ngày 2/6/2017. 


  TTO - Việc Trung Quốc có kế hoạch xây dựng hệ thống giám sát hàng hải được ví von là “Vạn lý trường thành dưới biển” ở Hoa Đông và Biển Đông không phải là thông tin mới nhưng gần đây, với những diễn tiến nóng rẫy trên biển, gây ra những quan ngại. 

   

 • Thương mại Việt - Mỹ sẽ dần cân bằng

  TTO - “Các nhà đầu tư Mỹ rất thông minh, tôi tin rằng họ sẽ truyền đạt thông điệp này tới Tổng thống Donald Trump: thành công của các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào VN cũng chính là thành công của VN”.

   

 • Robot, việc làm và chính sách

  (TBKTSG) - Tương lai việc làm trong các ngành công nghiệp sản xuất giá rẻ sẽ đi về đâu nếu xu hướng tự động hóa và robot hóa tăng nhanh trong thời gian tới? Chính phủ cần tập trung vào những biện pháp “chống sốc” cụ thể và dài hạn như thế nào? Vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn ra sao?

   


 • TBKTSG số 21: Việc làm thời công nghiệp 4.0

  (TBKTSG Online) - ILO ước tính có khoảng 86% lao động trong ngành dệt may- da giày và 75% lao động trong ngành điện tử của Việt Nam có thể phải đối mặt với nguy cơ tự động hóa cao do những tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Chuyên mục Sự kiện & Vấn đề của TBKTSG tuần này đề cập đến câu chuyện việc làm thời công nghiệp 4.0.

   

 • Tìm cách "cứu" Tứ giác Long Xuyên

  Lần đầu tiên lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực tiểu vùng Tứ giác Long Xuyên tập trung bàn về kế hoạch liên kết vùng để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu, thủy điện làm cạn nguồn nước, khai thác quá mức tài nguyên đất...

 • Chỉ có 4,9% lao động dùng trợ cấp thất nghiệp để học nghề

  Lao động Việt Nam vẫn thờ ơ với việc tự nâng cao trình độ, đây là sự thật đáng lo ngại khi Việt Nam đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (hay còn gọi là cuộc Cách mạng 4.0).