• Chính sách ngoại giao Đông Nam Á thời Tổng thống Trump: Tìm tham số trong ẩn số

  (TBKTSG) - Cuối tháng 1-2017, trợ lý điều hành Patrick Kennedy, trợ lý ngoại trưởng phụ trách hành chính Joyce Anne Barr, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lãnh sự Michele Bond và Giám đốc Văn phòng các nhiệm vụ nước ngoài Gentry O. Smithd đã rời Bộ Ngoại giao Mỹ. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, cũng có kế hoạch kết thúc nhiệm vụ trong nay mai.

   

   

 • Pháp Luật TP.HCM lần thứ 2 đạt giải báo chí Biển Đông

  Phóng viên Đỗ Thiện (Báo Pháp luật) đồng thời là Nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) đã vinh dự đạt Giải báo chí về biển Đông 2016 do Quỹ hỗ trợ nghiên cứu biển Đông (FESS) trao tặng. Tác phẩm đạt giải là loạt bài “Vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế: những dự báo và đánh giá ảnh hưởng trước và sau khi có kết quả vụ kiện”, trong đó tác giả Đỗ Thiện phỏng vấn ông Jeremy Lagelee (khoa Luật, ĐH Georgetown (Mỹ), nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm nghiên cứu Quốc tế SCIS - ĐH KHXH&NV TP.HCM).

  (PLO) - Giải thưởng thu hút đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, nhà báo Việt Nam đang sống, làm việc trong và ngoài nước tham gia.

   


 • Bài toán Việt Nam hậu TPP

  Khi ông Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ, những biến động về tình hình kinh tế, chính trị ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia trên thế giới, Mỹ rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khiến tình hình càng trở nên ảm đạm hơn cho những nước tham gia. Tại hội thảo “Từ kinh tế Mỹ đến Đông Nam Á, tiến – lùi cho hội nhập Việt Nam” do Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) tổ chức ngày 27.02, các diễn giả đã có những phân tích, gợi mở để Việt Nam có thể thoát ra khỏi những khó khăn hiện nay.

   

   

 • Chú trọng xây dựng một network trí thức người Việt ở nước ngoài

  Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, tại buổi tiếp Giáo sư Trần Ngọc Anh và các thành viên Nhóm Sáng kiến Việt Nam tại Đại học Indiana ở Bloomington (Mỹ).


 • Tôi của tương lai: Lan tỏa giá trị nghệ thuật

  Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) giới thiệu bài phỏng vấn ThS. Ngô Di Lân - Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS về văn hóa tranh biện. Bài viết được đăng lần đầu trên báo Tuổi trẻ online (TTO). 

  TTO - Khiêm tốn, luôn nỗ lực hết mình hoàn thiện bản thân và khao khát góp phần lan tỏa cái đẹp, đem những điều tích cực nhất đến cộng đồng... là điểm chung của ba gương mặt trẻ tài năng mà Tuổi Trẻ giới thiệu kỳ này.

 • Từ chính phủ điện tử đến quản trị thông minh

  BTNO - Ngày 10.1.2017, UBND thành phố Tây Ninh tổ chức Hội thảo “Từ chính phủ điện tử đến quản trị thông minh”.

 • Khoảng trống trong giải quyết tranh chấp Biển Đông

  TTO - Thách thức lớn nhất của các quốc gia liên quan đến tranh chấp Biển Đông năm 2016 vừa qua là khoảng trống quyền lực thực thi.


 • ‘Phát súng’ của ông Tập Cận Bình và tham vọng của Trung Quốc

  (Tuanvietnam.net) Trong khi hiện đại hoá trang thiết bị vũ khí khí tài là điều mà Trung Quốc đã và đang thực hiện từ khoảng một thập niên trở lại đây, thì cải cách cấu trúc mới chỉ chính thức được thực hiện từ cuối năm 2015.


 • Trung Quốc đầu tư tuyến đường sắt ven biển phía đông

  TTO - Bản tin trên tờ The Straits Times cách đây vài hôm gây sự chú ý. Đó là câu chuyện về dự án 17,7 tỉ USD của Malaysia nhằm xây dựng đường xe lửa nối với cảng biển tại khu vực phía đông của nước này.

 • Cuộc chiến nào thật sự đang diễn ra ở Đức?

  (PLO) – Nữ thủ tướng Merkel cũng đang đối diện cuộc chiến với chính bản thân mình để giữ vững giá trị Đức đang bị đe dọa.