• [Bài báo] 'Canh bạc' của Tổng thống Duterte

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của tác giả Đỗ Thiện (Nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm) bình luận về các bước đi ngoại giao của Tổng thống Philippines Duterte và những tác động đến quan hệ Hoa Kỳ - Philippines trong thời gian sắp tới. Bài viết được đăng lần đầu tiên trên chuyên mục Phân tích bình luận của báo Pháp Luật Tp.HCM.  


 • [Bài tạp chí] Hợp tác an ninh quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ: Vượt qua xung lực song phương

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích của tác giả Nguyễn Thế Phương (Nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm SCIS) về tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ trong tương lai dựa trên nền tảng lịch sử cũng như những thế mạnh và vai trò của mỗi nước trong chính sách đối ngoại của nhau. Bài viết được đăng trên trang thông tin của Quỹ Nghiên cứu biển Đông, thuộc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 • [SCIS - Commentary 07] Hệ quả đa chiều từ các đập thủy điện đang xây dựng ở Lào và Thái Lan đến sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần thứ hai bài bình luận của GS. Chung Hoàng Chương (nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm SCIS) phân tích những tác động của các dự án xây đập ở Lào và Thái Lan trên thượng nguồn sông Mê Kông đến sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Bài được đăng trên chuyên mục Bình luận thời sự [Commentary] của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS). 

 • [SCIS - Commentary 06] Hệ quả đa chiều từ các đập thủy điện đang được xây dựng ở Lào và Thái Lan đến sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long (phần 1)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần thứ nhất bài bình luận của GS. Chung Hoàng Chương (nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm SCIS) phân tích những tác động của các dự án xây đập ở Lào và Thái Lan trên thượng nguồn sông Mê Kông đến sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Bài được đăng trên chuyên mục Bình luận thời sự [Commentary] của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS). 

   

 • [Kỷ yếu Hội thảo] ASEAN centrality in the multilateral regional architecture of East Asia”

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của TS. Trương Minh Huy Vũ (giám đốc SCIS) thảo luận về vai trò của Hiệp hội ASEAN trong việc quản lý tranh chấp tại biển Đông. Bài viết được đăng trong kỷ yếu Hội thảo Quốc tế “ASEAN centrality in the multilateral regional architecture of East Asia” do Hiệp hội Nghiên cứu Đông Nam Á tại Hàn Quốc (KASEAS) và Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network) đồng tổ chức vào tháng 8/2016.

 • [Kỷ yếu Hội thảo] Con đường tơ lụa trên biển do Trung Quốc khởi xướng và tác động đa chiều đến chính sách phát triển cơ sở hạ tầng Nam Á của Ấn Độ

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của TS. Trương Minh Huy Vũ (giám đốc SCIS) và NCV. Vũ Thành Công thảo luận về các tác động đa chiều từ Dự án Con đường tơ lụa trên biển do Trung Quốc khởi xướng đến chính sách phát triển cơ sở hạ tầng ở Nam Á của Ấn Độ. Bài viết được đăng trong kỷ yếu Hội thảo Quốc tế "Việt Nam - Ấn Độ: Bối cảnh mới - Tầm nhìn mới" do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam đồng tổ chức.

 • [SCIS - Commentary 05] Hiện trạng pháp lý mới ở biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận của TS. Nguyễn Bá Sơn, nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế (Bộ Ngoại giao Việt Nam) phân tích những tác động từ phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ kiện biển Đông đưa ra vào ngày 12/07/2016 đến hiện trạng pháp lý trong khu vực. Bài được đăng trên chuyên mục Bình luận thời sự [Commentary] của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS).

 • [Bài tạp chí] Law of The Sea Ruling Reveals Dangerous Chinese Nationalism

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích của TS. Dương Danh Huy (nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm SCIS) về những phản ứng của Trung Quốc sau phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ kiện biển Đông do Philippines khởi xướng vừa qua. Bài viết được đăng trên Tạp chí chuyên ngành quan hệ quốc tế The National Interest, Mỹ.


 • [Bài tạp chí] Vietnam's Need for a Post-Arbitration Policy

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích của TS. Trương Minh Huy Vũ (giám đốc SCIS) và TS. Nguyễn Thành Trung (Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế - Đại học KHXH&NV Tp.HCM) về các đề xuất chính sách cho Việt Nam sau phán quyết của Tòa Trọng tài ngày 12/7. Bài viết được đăng lần đầu trên trang thông tin chuyên ngành Asia Maritime Transparency Initiative, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Mỹ.

 • [Bài tạp chí] Một vành đai, một con đường qua Myanmar - Các dự án tỷ đô trong thay đổi địa chiến lược khu vực

  Trung tâm SCIS giới thiệu loạt bài viết của NCV. Vũ Thành Công về Con đường tơ lụa tại Đông Nam Á, bắt đầu từ Myanmar. Đây là một điểm quan trọng, vì quốc gia tiếp giáp với khu vực Nam Á, nơi đầu tư Trung Quốc  hiện diện ở các cảng biển, CSHT năng lượng, CSHT khai thác, đường ống dẫn, lẫn hành lang trên bộ đi qua bốn quốc gia. Bài viết được đăng trên Trang thông tin của Viện Biển Đông, trực thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam.