• [Bài tạp chí] Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những chiều kích cạnh tranh chiến lược

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích "Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những chiều kích cạnh tranh chiến lược" của TS. Huỳnh Tâm Sáng (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Bài viết được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông số 5 (165) xuất bản năm 2019.


 • [Bài bình luận] Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?" của tác giả Đinh Nho Minh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết phân tích những vấn đề bất đồng quan trọng trong quan hệ Hoa Kỳ - Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, từ đó định hình xu hướng chia rẽ trong quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia này và đưa ra những dự báo trong tương lai gần.

 • [Bài báo] Úc đứng về lẽ phải ở biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Úc đứng về lẽ phải ở Biển Đông" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Bài viết được đăng lần đầu trên báo Tuổi Trẻ (phiên bản điện tử) ngày 06/08/2019.


 • [Bài báo] 'Não trạng nạn nhân' của Trung Quốc

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Não trạng nạn nhân của Trung Quốc" do TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) viết đăng trên báo Tuổi trẻ - cơ quan ngôn luận của Thành đoàn Tp.HCM vào ngày 28/7/2019. Bài viết phân tích nguyên nhân hình thành các quan niệm của Trung Quốc về "mối đe doạ phương Tây", đồng thời làm rõ những luận điệu tuyên truyền mang tính hai mặt của Bắc Kinh với tâm thế nạn nhân mặc dù đang uy hiếp trắng trợn các bên khác trên Biển Đông.

 • [Bài báo] "Vụ bãi Tư Chính nhìn từ ‘chiến lược vùng xám’ của Trung Quốc"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Vụ bãi Tư Chính nhìn từ ‘chiến lược vùng xám’ của Trung Quốc" của ThS. Nguyễn Thế Phương (NCV Trung tâm SCIS). Bài viết được đăng lần đầu trên báo Pháp luật Thành phố (PLO) ngày 21/07/2019,

    

 • Bài báo "Vòng xoáy căng thẳng mới ở Biển Đông"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Vòng xoáy căng thẳng mới ở Biển Đông" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Bài viết trình bày những nhận định về các hoạt động tập trận kết hợp phóng tên lửa tầm trung và tầm xa của Trung Quốc trên Biển Đông, đòi hỏi những động thái phản ứng quyết đoán hơn từ phía các nước đối trọng với Trung Quốc ở Biển Đông (như Mỹ và khối Quad cùng các đối tác an ninh trong khu vực), đặc biệt là từ phía Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.


 • [Bài tạp chí] Davids and Goliath: Time for Southeast Asian fishery cooperation in the East Sea

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Davids and Goliath: Time for Southeast Asian fishery cooperation in the East Sea"  của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) về khả năng các quốc gia Đông Nam Á xây dựng một hiệp định đánh bắt cá của riêng khu vực,và tiến hành tuần tra chung để quản lý nghề cá. Bài viết được đăng trên Tạp chí AMTI thuộc Dự án Sáng kiến Minh bạch Hàng hải của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược CSIS (Mỹ).

 • [Chuỗi bài báo] Tam giác Mỹ - Trung - Đài trong tình hình mới

  Trung tâm SCIS giới thiệu chuỗi hai bài báo "Tam giác Mỹ-Đài Loan-Trung Quốc liệu sẽ xảy ra xung đột ?" của ThS. Nguyễn Thế Phương (NCV cộng tác của SCIS) và "Bão tố mới trong tam giác Mỹ - Trung - Đài" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Hai bài viết tập trung phân tích những tác động từ các biến động gần đây trên eo biển Đài Loan và đưa ra những kịch bản dự báo đối với tình trạng leo thang căng thẳng trong tam giác Mỹ - Trung - Đài.

 • [Bài báo] Khó có liên minh Trung - Nga

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Khó có liên minh Trung - Nga" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS). Bài báo đưa ra những phân tích cập nhật về quan hệ Trung - Nga sau chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga (từ 5 - 7/6). đồng thời dự báo triển vọng trong tương lai gần của cặp quan hệ này. 

   

 • [Bài binh luận] Sự can dự của Anh và Pháp vào Biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Sự can dự của Anh và Pháp vào Biển Đông". Qua bài viết này, tác giả Nguyễn Quốc Huy (NCV cộng tác của SCIS) muốn cung cấp góc nhìn rộng hơn về trật tự an ninh ở Biển Đông hiện nay cùng với những gắn kết về lợi ích của vùng biển này đến các cường quốc hàng hải bên ngoài khu vực khác là Anh và Pháp.