• [Bài bình luận] Hai tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Một vài nhận định

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hai tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Một vài nhận định" của Nghiên cứu viên Châu Huy Ngọc nhằm đưa ra những đánh giá đầu tiên về triển vọng của vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6 vừa qua ở Singapore. 

 • [Bài bình luận] Về vai trò và chiến thuật tác chiến của phòng không-không quân Việt Nam trong tình hình mới

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thế Phương (NCV cộng tác của Trung tâm) về "Vai trò và chiến thuật tác chiến của phòng không-không quân Việt Nam trong tình hình mới". Bài viết mong muốn mang tới một cái nhìn tổng quát về vai trò và nhiệm vụ của Quân chủng Phòng không-Không quân, về quan điểm tác chiến của lực lượng này cũng như quá trình hiện đại hoá của quân chủng nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 • [Bài bình luận] Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế (phần 2)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần 2 của chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế" do ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) trình bày. Trong đó, ở phần thứ hai, ThS. Khoa  phân tích ảnh hưởng của các biến động từ các xu hướng kinh tế quốc tế mới đến sự trỗi dậy của chủ nghĩa này trên quy mô toàn cầu.

 • [Bài tạp chí] Những lựa chọn cho Australia trong việc thúc đẩy an ninh Biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích "Những lựa chọn cho Australia trong việc thúc đẩy an ninh Biển Đông" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (Nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm SCIS). Trong bài viết này, tác giả tập trung vào ba hướng tiếp cận Biển Đông chính của Úc thông qua các động thái (i) thúc đẩy hợp tác tại Biển Đông dựa trên các nguyên tắc và tinh thần thượng tôn pháp luật; (ii) thúc đẩy chính sách an ninh - quốc phòng tập trung vào các đồng minh mềm phối hợp với các quốc gia trong khu vực tìm kiếm các giải pháp quản lý xung đột tại Biển Đông. Bài viết được đăng trên Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, tập 20, Số X1-2017.


 • [Bài bình luận] Hàn Quốc sau hai cuộc gặp lịch sử

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hàn Quốc sau hai cuộc gặp lịch sử và triển vọng hòa bình tại bán đảo Triều Tiên" của ThS. Nguyễn Vũ Nhật Anh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết tập trung vào cách tiếp cận của chính phủ Hàn Quốc đối với tiến trình phi hạt nhân hoá và củng cố hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. 

 • [Bài báo] Mỹ mang ‘đá thử vàng’ đến ASEAN

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm) nhận định về chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ đến ASEAN nhằm trấn an các quốc gia khu vực về những lo ngại xung quanh tranh chấp thương mại Mỹ-Trung. Bài viết được đăng trên chuyên trang Quốc tế của báo Pháp luật Tp.HCM, số ngày 06/08/2018.

 • [Bài tạp chí] "Empirical Evidence of Structural Change: The Case of Vietnam’s Economic Growth"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích "Empirical Evidence of Structural Change: The Case of Vietnam’s Economic Growth" của ThS. Nguyễn Chí Hiếu (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Bài viết góp phần làm rõ những lợi thế về tốc độ tăng trưởng mà Việt Nam đã đạt được nhờ vào sự quyết đoán trong tiến trình thay đổi cơ cấu nền kinh tế từ những năm 1990 cho đến năm 2013. Ấn phẩm này vừa được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành Journal of Southeast Asian Economies, số 35 (tháng 8/2018) thuộc Viện Yusof Ishak (ISEAS, Singapore).

 • [Bài bình luận] Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế (phần 1)

  Trung tâm SCIS giới thiệu chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế"của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Chuỗi bài viết gồm 4 phần sẽ làm rõ các nhân tố chủ yếu tác động đến sự trỗi dậy trở lại của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế đương đại. Trong đó, ở phần đầu tiên, ThS. Khoa  phân tích ảnh hưởng của tình hình chính trị đối nội đến chủ nghĩa này.


 • [Bài bình luận] “Từ chuyến thăm Nga nhìn về "gọng kiềm hướng Bắc" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận “Từ chuyến thăm Nga nhìn về "gọng kiềm hướng Bắc" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi" của ThS. Lục Minh Tuấn (NCV cộng tác của SCIS). Dựa trên 3 định hướng đối ngoại về việc giảm thiểu ảnh hưởng của cả Mỹ và Trung Quốc đối với an ninh năng lượng cùng với sự cạnh tranh quyền lực ở Trung Á và Đông Á, Ấn Độ mong muốn có thể từng bước hóa giải áp lực địa chính trị mà Trung Quốc và Pakistan đang tăng cường như một gọng kiềm ngay tại sân nhà Nam Á của người Ấn. 

 • [Bài bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "[Bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)" của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (NCV cộng tác của SCIS). Bài bình luận phân tích các đặc trưng trong quá trình gia tăng ảnh hưởng của Pháp trên quy mô toàn cầu trong nhiệm kỳ của Tổng thống Emmnuel Macron.