• [Bài bình luận] Hai tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Một vài nhận định

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hai tháng sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Một vài nhận định" của Nghiên cứu viên Châu Huy Ngọc nhằm đưa ra những đánh giá đầu tiên về triển vọng của vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6 vừa qua ở Singapore. 

 • [Bài bình luận] Về vai trò và chiến thuật tác chiến của phòng không-không quân Việt Nam trong tình hình mới

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thế Phương (NCV cộng tác của Trung tâm) về "Vai trò và chiến thuật tác chiến của phòng không-không quân Việt Nam trong tình hình mới". Bài viết mong muốn mang tới một cái nhìn tổng quát về vai trò và nhiệm vụ của Quân chủng Phòng không-Không quân, về quan điểm tác chiến của lực lượng này cũng như quá trình hiện đại hoá của quân chủng nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 • [Bài bình luận] Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế (phần 2)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần 2 của chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế" do ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) trình bày. Trong đó, ở phần thứ hai, ThS. Khoa  phân tích ảnh hưởng của các biến động từ các xu hướng kinh tế quốc tế mới đến sự trỗi dậy của chủ nghĩa này trên quy mô toàn cầu.

 • [Bài bình luận] Hàn Quốc sau hai cuộc gặp lịch sử

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hàn Quốc sau hai cuộc gặp lịch sử và triển vọng hòa bình tại bán đảo Triều Tiên" của ThS. Nguyễn Vũ Nhật Anh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết tập trung vào cách tiếp cận của chính phủ Hàn Quốc đối với tiến trình phi hạt nhân hoá và củng cố hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. 

 • [Bài bình luận] Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế (phần 1)

  Trung tâm SCIS giới thiệu chuỗi bài viết "Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế"của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Chuỗi bài viết gồm 4 phần sẽ làm rõ các nhân tố chủ yếu tác động đến sự trỗi dậy trở lại của chủ nghĩa dân tộc trong quan hệ quốc tế đương đại. Trong đó, ở phần đầu tiên, ThS. Khoa  phân tích ảnh hưởng của tình hình chính trị đối nội đến chủ nghĩa này.


 • [Bài bình luận] “Từ chuyến thăm Nga nhìn về "gọng kiềm hướng Bắc" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận “Từ chuyến thăm Nga nhìn về "gọng kiềm hướng Bắc" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi" của ThS. Lục Minh Tuấn (NCV cộng tác của SCIS). Dựa trên 3 định hướng đối ngoại về việc giảm thiểu ảnh hưởng của cả Mỹ và Trung Quốc đối với an ninh năng lượng cùng với sự cạnh tranh quyền lực ở Trung Á và Đông Á, Ấn Độ mong muốn có thể từng bước hóa giải áp lực địa chính trị mà Trung Quốc và Pakistan đang tăng cường như một gọng kiềm ngay tại sân nhà Nam Á của người Ấn. 

 • [Bài bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "[Bình luận] "Emmanuel Macron’s France: “La France doit être une chance pour tous” (France must be a chance for all)" của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (NCV cộng tác của SCIS). Bài bình luận phân tích các đặc trưng trong quá trình gia tăng ảnh hưởng của Pháp trên quy mô toàn cầu trong nhiệm kỳ của Tổng thống Emmnuel Macron. 


 • [Bài bình luận] "Revisiting the South China Sea Tribunal Arbitration of 2016: International Law Being Eclipsed by Might?"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Revisiting the South China Sea Tribunal Arbitration of 2016: International Law Being Eclipsed by Might?" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) về những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông sau 2 năm có Phán quyết của Tòa Trọng tài Hague. Bài bình luận được đăng trên trang CogitASIA của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) - một trong những think- tank quan trọng hàng đầu của Mỹ.

 • [Bài bình luận] Cuộc bầu cử ở Campuchia năm 2018: Sự độc quyền trên chính trường đã quay trở lại

  Trung tân SCIS giới thiệu bài bình luận "Cuộc bầu cử ở Campuchia năm 2018: Sự độc quyền trên chính trường đã quay trở lại" của tác giả Chou Vithoureakborndidh (NCV cộng tác của Trung tâm SCIS). Bài viết đưa ra những phân tích tổng quan về chiến dịch vận động của các đảng chính trị nổi bật trên chính trường đất nước Campuchia trước thềm cuộc bầu cử toàn quốc năm 2018. 

 • [Bài bình luận] The Responsibility from ASEAN in Rohingya Refugee Crisis

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "The Responsibility from ASEAN in Rohingya Refugee Crisis" của ThS. Đoàn Ngọc Anh Khoa (NCV cộng tác của SCIS) về trách nhiệm của tổ chức ASEAN trong việc hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng người tỵ nạn Rohingya ở Myanmar. Bài bình luận thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không đại diện cho quan điểm của Trung tâm SCIS.