• [Bài viết] Exporting Taiwanese influence abroad during COVID-19

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Exporting Taiwanese influence abroad during COVID-19" của TS. Huỳnh Tâm Sáng (NCV của SCIS). Bài viết phân tích vai trò trụ cột của ngoại giao y tế trong việc gia tăng vị thế của Đài Loan trong đại dịch Covid-19, được đăng lần đầu trên Diễn đàn học thuật quốc tế Đông Á (EAF) vào ngày 12/10. 

 • [Bài viết] Vietnam Edging Towards America

  ​Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Vietnam Edging Towards America" của TS. Huỳnh Tâm Sáng. Bài viết được đăng lần đầu trên trang thông tin của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak Institute) hàng đầu của Singapore vào ngày 10/9.

 • [Bài viết] TIME TO FORGE INDIA-VIETNAM DEFENSE TIES

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích "Time To Forge India - Vietnam Defense Ties" của TS. Huỳnh Tâm Sáng. Bài viết được đăng lần đầu trên Trang thông tin Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đặt trụ sở ở Washington, Mỹ.

 • [Bài viết] VIETNAM'S STRENGTHENING TIES WITH THE UNITED STATES

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "VIETNAM'S STRENGTHENING TIES WITH THE UNITED STATES" của TS. Huỳnh Tâm Sáng. Bài viết được đăng lần đầu trên trang thông tin 9DASHLINE (do TS. David MacSweeney sáng lập - một thành viên cấp cao của Viện nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh, Chatham House) chuyên phân tích các diễn biến thời sự ở Biển Đông.

 • [Bài viết] Vấn đề Triều Tiên trước thềm gặp gỡ Mỹ - Nhật

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Vấn đề Triều Tiên trước thềm gặp gỡ Mỹ - Nhật" của TS. Huỳnh Tâm Sáng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết trình bày những nội dung dự kiến trong chương trình nghị sự Mỹ - Nhật nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ D. Trump đến Nhật Bản (từ 25 - 28/5) và đánh giá những triển vọng nhằm hình thành "đồng thuận Mỹ - Nhật" đối với vấn đề Triều Tiên.

 • [Bài viết] Quan hệ Australia – Indonesia dưới thời Thủ tướng Scott Morrison – Động lực và những chỉ dấu

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Quan hệ Australia – Indonesia dưới thời Thủ tướng Scott Morrison – Động lực và những chỉ dấu" của tác giả Huỳnh Tâm Sáng (NCV cộng tác của Trung tâm). Bài viết giúp làm rõ những thách thức đối với quan hệ Australia - Indonesia mà chính phủ của tân Thủ tướng Scott Morrison phải đối mặt ngay trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình. 


 • [Bài viết] Giới thiệu về Lý thuyết Kỳ vọng (Prospect Theory)

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Giới thiệu về Lý thuyết Kỳ vọng (Prospect Theory)" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng. Bài viết góp phần làm rõ những đặc điểm của các lý thuyết cấp cao trong việc dự báo hành vi của các quốc gia trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang diễn biến ngày càng phức tạp hiện nay.


 • [Bài nghiên cứu] Housing and Transportation in Vietnam's Ho Chi Minh City

  Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) xin giới thiệu bài nghiên cứu "Housing and Transportation in Vietnam's Ho Chi Minh City" của nhóm học giả Trương Hoàng Trương, Trương Thanh Thảo và Sơn Thanh Tùng (Khoa Đô thị học, ĐHKHXH&NV TPHCM) về vấn đề nhà ở và giao thông trên địa bàn TPHCM, Việt Nam. Sự phát triển đô thị nhanh chóng của TPHCM đã gây ra áp lực rất lớn đối với môi trường tự nhiên và cơ sở hạ tầng - dịch vụ, bao gồm cả khu nhà ở và giao thông. Bài nghiên cứu sẽ đi sâu, làm rõ hai vấn đề trên.

 • [Working Paper No.44 GLU] The integration of Vietnam in the global economy and its effects for Vietnamese economic development

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của TS. Trương Minh Huy Vũ (giám đốc SCIS), cùng các học giả - Erwin Schweisshelm và Hansjörg Herr, thuộc Quỹ Friedrich Ebert Stiftung (FES), về sự hòa nhập của Việt Nam trong kinh tế toàn cầu, và những ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước. Bài viết được xuất bản bởi Global Labour University, ấn phẩm Working Paper ; No. 44, ISSN: 1866-0541 ; 2194-7465.

   

 • [SCIS Working Paper 02] Tranh chấp trên biển Đông - Phân tích từ góc độ lý thuyết trò chơi

  Tranh chấp biển Đông đang ngày càng có nhiều diễn biến leo thang căng thẳng, đặc biệt từ hành động leo thang căng thẳng và thay đổi hiện trạng của Trung Quốc. Tình hình mới đặt ra cho các quốc gia trong khu vực nhiều cách lựa chọn trong chính sách đối ngoại của họ, từ đó hình thành các phản ứng khác nhau trong vấn đề giải quyết tranh chấp này. Tuy nhiên, dù có nhiều khác biệt, nhưng các động thái ứng xử của mỗi quốc gia đều dẫn đến những kịch bản có thể đoán định được trong tương lai gần, dưới góc nhìn của lý thuyết trò chơi.

12