• [Bài tạp chí] "Điều chỉnh chính sách của Mỹ trong vấn đề biển Đông dưới thời Tổng thống Barack Obama"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài tạp chí ""Điều chỉnh chính sách của Mỹ trong vấn đề biển Đông dưới thời Tổng thống Barack Obama" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Bài viết được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á, thuộc Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, số 10 (71) xuất bản tháng 10/2018.


 • [Bài tạp chí] "Cấu trúc lãnh đạo kép Trung - Mỹ tại Châu Á - Thái Bình Dương"

  Trong bối cảnh Trung - Mỹ vừa đạt được đồng thuận trong đàm phán Thượng đỉnh bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina, việc xem xét sự hình thành một cấu trúc lãnh đạo kép Trung - Mỹ ở khu vực ngày càng trở nên cấp thiết. Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (MCV cộng tác của SCIS) về "Cấu trúc lãnh đạo kép Trung - Mỹ tại Châu Á - Thái Bình Dương".  Bài viết được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. số tháng 8 (210), 2018.

 • [Bài bình luận] EU: Hiệp ước INF và hướng đi độc lập hơn trong quan hệ với Hoa Kỳ trong tương lai

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận của tác giả Nguyễn Ngọc Xuân Thư (NCV cộng tác của SCIS) về quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ sau khi Tổng thống D. Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF về loại bỏ tên lửa đạn đạo và tầm trung với Nga - một nhân tố có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh của châu Âu nói chung. Bài viết góp phần diễn giải xu hướng độc lập dần giữa EU với Mỹ trước những biến động mới trong quan hệ quốc tế, mà phần lớn đến từ những chính sách khó lường của ông D. Trump.


 • [Bài bình luận] Nhật Bản đẩy mạnh tính độc lập trong chính sách đối ngoại

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nhật Bản đẩy mạnh tính độc lập trong chính sách đối ngoại" của tác giả Tăng Gia Phong (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết đưa ra những nhận định mới về tiến trình thúc đẩy quan hệ Nhật - Trung ngay sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Trung Quốc từ 25 đền 27.10 vừa qua. 

 • [Bài bình luận] ASEAN và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP) (phần 2)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần 2 của bài bình luận "ASEAN và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP)" của nghiên cứu sinh Hoàng Cẩm Thanh, hiện đang là giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học KHXH&NV Tp.HCM. Phần thứ hai của bài viết tập trung vào những phản ứng từ các nước ASEAN trước cách tiếp cận khá đa dạng của các cường quốc đối với chiến lược FOIP. 

   

 • [Bài bình luận] ASEAN và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP) (phần 1)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần 1 của bài bình luận "ASEAN và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP)" của nghiên cứu sinh Hoàng Cẩm Thanh, hiện đang là giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học KHXH&NV Tp.HCM. Phần đầu của bài viết làm rõ các nội hàm trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của các nước Nhật Bản, Ấn Độ và Úc trong tương quan với quan điểm của phía Mỹ, từ đó giúp người đọc có cách tiếp cận cụ thể hơn với các động thái trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra ở Singapore (từ 11 - 15.11.2018).


 • [Bài tạp chí] Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung tại Biển Đông dưới góc nhìn địa chính trị.

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết "Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung tại Biển Đông dưới góc nhìn địa chính trị" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Bài viết được đăng trên Tạp chí Châu Mỹ Ngày nay (thuộc Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), số 6(243) năm 2018.


 • [Bài bình luận] "Nhiệm kỳ thứ ba của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Liệu có điểm mới và khác biệt?"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nhiệm kỳ thứ ba của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: Liệu có điểm mới và khác biệt?" của tác giả Nguyễn Cao Hùng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết làm rõ những nền tảng về đối ngoại mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phải đối mặt trong nhiệm kỳ mới, đặc biệt đối với chuyến thăm chính thức Trung Quốc sắp tới từ ngày 25 đến 27 tháng 10.

 • [Bài bình luận] Một số nhận định về lời mời Đức Giáo hoàng đến thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Một số nhận định về lời mời Đức Giáo hoàng đến thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un" do tác giả Châu Huy Ngọc (Nghiên cứu viên SCIS) trình bày. Bài viết cập nhật những diễn biến thời sự mới nhất liên quan đến tiến trình bình thường hoá quan hệ hai miền Triều Tiên.


 • [Bài bình luận] "Số phận dự án hợp tác khai thác dầu khí Việt – Nhật trên Biển Đông rồi sẽ về đâu ?"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Số phận dự án hợp tác khai thác dầu khí Việt – Nhật trên Biển Đông rồi sẽ về đâu ?" của tác giả Nguyễn Cao Hùng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết đưa ra những nhận định ban đầu về những khó khăn trong dự án hợp tác khai thác dầu khí Việt - Nhật - một vấn đề được đặc biệt quan tâm bên lề chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhật Bản từ ngày 8 - 10/10.