• [Bài báo] Chung một dòng sông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Chung một dòng sông" của GS. Chung Hoàng Chương (nghiên cứu viên cộng tác của SCIS) viết trên chuyên mục Góc nhìn của báo điện tử VnExpress. Bài viết trao đổi quan điểm về cách quản trị nguồn nước chung trên sông Mekong nói chung và đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng trong thời gian tới.

 • [Bình luận] Vietnam’s 2019 Defense White Paper: Preparing for a fragile future

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Vietnam’s 2019 Defense White Paper: Preparing for a fragile future" của ThS. Nguyễn Thế Phương (NCV Trung tâm SCIS). Bài viết được đăng trên chuyên trang của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ. 

 • [Sách] Quan Hệ Australia – Việt Nam (1991 – 2013)

  Australia là một đối tác vừa gần vừa xa với Việt Nam. Gần về mặt địa lý khi cùng trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, gần về mối quan hệ hữu nghị trên các lĩnh vực trong nhiều năm gần đây, gần vì cộng đồng người Việt sinh sống và học tập tại Australia như cầu nối giữa hai đất nước. Xa vì những khác biệt về văn hóa và dân tộc, về lịch sử, về trình độ phát triển kinh tế và chế độ chính trị. Bởi thế, mối quan hệ giữa Australia với Việt Nam vừa có những cái chung như những mối quan hệ song phương khác, vừa có những cái riêng của một mối quan hệ đặc thù. Cuốn sách Quan hệ Australia – Việt Nam ( 1991-2013) của TS. Huỳnh Tâm Sáng (NCV Trung tâm SCIS) sẽ giúp bạn đọc khám phá về mối quan hệ khá đặc biệt này. • [Bài bình luận] "Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam trước những xung đột cận kề ở Biển Đông"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam trước những xung đột cận kề ở Biển Đông" của tác giả Nguyễn Cao Hùng (NCV cộng tác SCIS). Bài viết làm rõ những điểm tương đồng trong lập trường về an ninh hàng hải và triển vọng hợp tác quốc phòng - an ninh Việt Nam - Nhật Bản thời gian gần đây.

 • [Bài báo] "Vietnam’s Need to Become a Proactive Middle Power"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết  "Vietnam’s Need to Become a Proactive Middle Power" của ThS. Nguyễn Thế Phương. Bài viết thảo luận thêm về những đặc điểm trong tư duy chiến lược của Việt Nam hiện nay trước những thử thách và xu hướng mới trên Biển Đông. Bài viết được đăng trên trang thông tin của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ.

 • [Bài báo] "Trung Quốc cù nhầy, cưỡng ép ở Biển Đông"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài báo "Trung Quốc cù nhầy, cưỡng ép ở Biển Đông" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) phản ánh các hoạt động xâm phạm khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) Việt Nam gần đây do các tàu chấp pháp và khảo sát hải dương Trung Quốc thực hiện từ đầu tháng 7/2019. Bài viết được đăng lần đầu trên phiên bản điện tử của báo Tuổi trẻ (TTO) ngày 06/10/2019.

 • [Sách] Grey and White Hulls An International Analysis of the Navy-Coastguard Nexus

  Trung tâm SCIS giới thiệu chương sách "Navy-Coast Guard and Emerging Nexus: The Case of Vietnam" của hai tác giả TS. Trương Minh Huy Vũ và ThS. Nguyễn Thế Phương, được đăng trong quyển "Grey and White Hulls: An International Analysis of the Navy-Coastguard Nexus". Cuốn sách được Nhà xuất bản Palgrave McMmllan phát hành vào Quý III/2019.

 • [Bài bình luận] Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ

  Với một bối cảnh căng thẳng đang leo thang với hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân, đồng thời bị giám sát chặt chẽ bởi các lệnh trừng phạt thương mại và ngoại giao đang chờ sẵn từ phía Mỹ, chuyến thăm “viễn giao cận công” từ 5 – 6/9 của ông Modi nhằm củng cố “gọng kiềm hướng Bắc” với Nga chính là phương án giải toả cần thiết nhưng vẫn hàm chứa nhiều rủi ro cho người Ấn. Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ" của ThS. Lục Minh Tuấn (NCV cộng tác của SCIS). 

 • [Bài tạp chí] Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những chiều kích cạnh tranh chiến lược

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài phân tích "Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và những chiều kích cạnh tranh chiến lược" của TS. Huỳnh Tâm Sáng (Nghiên cứu viên cộng tác của SCIS). Bài viết được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông số 5 (165) xuất bản năm 2019.


 • [Bài bình luận] Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?" của tác giả Đinh Nho Minh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết phân tích những vấn đề bất đồng quan trọng trong quan hệ Hoa Kỳ - Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, từ đó định hình xu hướng chia rẽ trong quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia này và đưa ra những dự báo trong tương lai gần.