• [Bài bình luận] The Geopolitics of Infrastructure : ASEAN's China Challenge

  Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) giới thiệu bài bình luận của TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS) về The Geopolitics of Infrastructure : ASEAN's China Challenge. Bài viết được đăng lần đầu trên trang Asia Maritime Transparency Initative vào tháng 2/2017. 

   

 • [Bài bình luận] Vietnam, President Trump and the TPP

  Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS) giới thiệu bài bình luận của TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc SCIS) phân tích những vấn đề nảy sinh sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và những phản hồi của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Bài viết được đăng lần đầu trên trang web của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS). 

 • [Bài bình luận] A View from Vietnam

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của tác giả Trương Minh Huy Vũ giám đốc Trung tâm SCIS, và Ngô Di Lân, hiện đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành Quan hệ Quốc tế tại Đại học Brandeis, Hoa Kỳ, đồng thời là nghiên cứu viên cộng tác của Trung tâm SCIS. Bài viết phân tích các chính sách đối ngoại Philippines dưới thời kỳ tổng thống Duterte, xoay quanh quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, và các nước Asean. Bài viết được đăng lần đầu trên trang thông tin The Asan Forum.


 • Vietnam in the Global Economy Development through Integration or Middle-income Trap?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài viết của TS. Trương Minh Huy Vũ (giám đốc SCIS), cùng các học giả - Erwin Schweisshelm và Hansjörg Herr, thuộc Quỹ Friedrich Ebert Stiftung (FES), về sự hòa nhập của Việt Nam trong kinh tế toàn cầu, thảo luận bài toán phát triển bằng hợp tác hay bẫy thu nhập trung bình (MIT). Bài viết được đăng trong kỷ yếu Hội thảo cấp khu vực với chủ đề “Economy of Tomorrow: Mind the Transformation Gap” tại Bangkok, Thái Lan do Quỹ FES tổ chức vào tháng 12/2015.

 • [SCIS - Commentary 07] Hệ quả đa chiều từ các đập thủy điện đang xây dựng ở Lào và Thái Lan đến sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần thứ hai bài bình luận của GS. Chung Hoàng Chương (nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm SCIS) phân tích những tác động của các dự án xây đập ở Lào và Thái Lan trên thượng nguồn sông Mê Kông đến sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Bài được đăng trên chuyên mục Bình luận thời sự [Commentary] của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS). 

 • [SCIS - Commentary 06] Hệ quả đa chiều từ các đập thủy điện đang được xây dựng ở Lào và Thái Lan đến sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long (phần 1)

  Trung tâm SCIS giới thiệu phần thứ nhất bài bình luận của GS. Chung Hoàng Chương (nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm SCIS) phân tích những tác động của các dự án xây đập ở Lào và Thái Lan trên thượng nguồn sông Mê Kông đến sinh kế vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Bài được đăng trên chuyên mục Bình luận thời sự [Commentary] của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS). 

   

 • [SCIS - Commentary 05] Hiện trạng pháp lý mới ở biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận của TS. Nguyễn Bá Sơn, nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế (Bộ Ngoại giao Việt Nam) phân tích những tác động từ phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ kiện biển Đông đưa ra vào ngày 12/07/2016 đến hiện trạng pháp lý trong khu vực. Bài được đăng trên chuyên mục Bình luận thời sự [Commentary] của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS).

 • [SCIS - Policy Report 04] Những huyền thoại về pháp lý "kiểu Trung Quốc"

  Trung tâm SCIS giới thiệu báo cáo chính sách về những nội dung chính trong phán quyết của Tòa Trọng tài phụ lục VII nhằm bác bỏ các cách diễn giải luật "kiểu Trung Quốc" trong vụ kiện biển Đông của Philippines. Báo cáo được ThS. Phạm Ngọc Minh Trang (giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế, Đại học KHXH&NV Tp.HCM) thực hiện trong chuyên đề nghiên cứu về các cơ sở pháp lý được sử dụng trong vụ kiện biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.


 • [SCIS - Policy Report] Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu báo cáo chính sách về khả năng Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông. Báo cáo được Dự án Đại Sự Ký Biển Đông (SCSCI) gửi đăng trên trang thông tin của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) 
  .

   

 • [SCIS - Commentary 04] Hội nghị G7 ở Nhật Bản: Tiếp tục xây dựng một cực đơn lẻ ?

  Nếu như việc Nga được gia nhập Hội nghị G-7 từ năm 1998, mở ra các Hội nghị G-7+1 (hay G-8) về sau được xem như bước phát triển tích cực của một thế giới đa cực. Thì sau đó, việc G-7 quyết định loại bỏ tư cách thành viên của Nga năm 2014 là một bước lùi lớn. Tuyên bố Ise-shima của Hội nghị Thượng đỉnh G-7 lần này lại tiếp tục khẳng định sự phân cực ngày càng lớn giữa các thiết chế do phương Tây đứng đầu, với các thiết chế còn lại có ảnh hưởng của Nga, Trung Quốc. 

   


123