• [Bình luận] Nội công ngoại kích - Cơn đau đầu của Thủ tướng Abe Shinzo

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nội công ngoại kích - Cơn đau đầu của Thủ tướng Abe Shinzo" của tác giả Tăng Gia Phong (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết nêu quan điểm về mối liên hệ giữa các điểm nóng xung quanh đến tiến trình cải cách Hiến pháp mà chính phủ Nhật Bản đang tiến hành.


 • [Bài bình luận] "Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam trước những xung đột cận kề ở Biển Đông"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam trước những xung đột cận kề ở Biển Đông" của tác giả Nguyễn Cao Hùng (NCV cộng tác SCIS). Bài viết làm rõ những điểm tương đồng trong lập trường về an ninh hàng hải và triển vọng hợp tác quốc phòng - an ninh Việt Nam - Nhật Bản thời gian gần đây.

 • [Bài bình luận] Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ

  Với một bối cảnh căng thẳng đang leo thang với hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân, đồng thời bị giám sát chặt chẽ bởi các lệnh trừng phạt thương mại và ngoại giao đang chờ sẵn từ phía Mỹ, chuyến thăm “viễn giao cận công” từ 5 – 6/9 của ông Modi nhằm củng cố “gọng kiềm hướng Bắc” với Nga chính là phương án giải toả cần thiết nhưng vẫn hàm chứa nhiều rủi ro cho người Ấn. Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Từ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ nhìn về sự gắn kết giữa một thế giới đang chia rẽ" của ThS. Lục Minh Tuấn (NCV cộng tác của SCIS). 

 • [Bài bình luận] Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?" của tác giả Đinh Nho Minh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết phân tích những vấn đề bất đồng quan trọng trong quan hệ Hoa Kỳ - Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, từ đó định hình xu hướng chia rẽ trong quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia này và đưa ra những dự báo trong tương lai gần.

 • [Bài binh luận] Sự can dự của Anh và Pháp vào Biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Sự can dự của Anh và Pháp vào Biển Đông". Qua bài viết này, tác giả Nguyễn Quốc Huy (NCV cộng tác của SCIS) muốn cung cấp góc nhìn rộng hơn về trật tự an ninh ở Biển Đông hiện nay cùng với những gắn kết về lợi ích của vùng biển này đến các cường quốc hàng hải bên ngoài khu vực khác là Anh và Pháp.

 • [Bài bình luận] Ảnh hưởng của tình hình chính trị Campuchia đến quy chế ưu đãi thương mại EBA

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận " Ảnh hưởng của tình hình chính trị Campuchia đến quy chế ưu đãi thương mại EBA" của tác giả Chou Vithoureakborndidh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết làm rõ mối liên hệ giữa những biến động gần đây trên chính trường Campuchia với quyết định đình chỉ quy chế ưu đãi thương mại EBA của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời đưa ra những dự báo về những kịch bản sắp tới trong quan hệ Campuchia - EU.

 • [Bài bình luận] Nhìn lại bản Dự thảo duy nhất cho Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (CoC)

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nhìn lại việc Trung Quốc và ASEAN đồng thuận cùng xem xét bản dự thảo duy nhất cho Bộ Quy tắc Ứng xử Biển Đông (COC) vào đầu tháng 8/2018" của ThS. Lục Minh Tuấn. Bài viết đưa ra những nhận định ban đầu về ba lợi thế và bốn yếu điểm trong lập luận của Trung Quốc nói riêng, cũng như các phản ứng linh hoạt của các quan điểm đa dạng từ các quốc gia thành viên ASEAN thông quan Bản Dự thảo CoC duy nhất được các bên thảo luận vào nửa cuối năm 2018.

 • [Bài bình luận] "The real significance of the Vietnam-Cambodia relationship"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "The real significance of the Vietnam-Cambodia relationship" của TS. Nguyễn Thành Trung (giám đốc SCIS) về tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn hiện nay. Bài viết được đăng trên Tạp chí điện tử Đối thoại châu Á của Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Nottingham (Anh), ngày 04/03/2019.

 • [Bài bình luận] "Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Khi nước nhỏ có thể nâng cao vị thế của mình"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Khi nước nhỏ có thể nâng cao vị thế của mình" của NCS. Huỳnh Tâm Sáng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết phân tích những giá trị đã kiến tạo được từ phía Triều Tiên nói riêng và Mỹ - Triều nói chung, đặt trong tổng thể cục diện cân bằng của tiến trình đàm phán hạt nhân giữa một bên chỉ là quốc gia nhỏ ở Đông Á và một bên là cường quốc có ảnh hưởng nhất hiện nay.

 • [Bài bình luận] "Liệu Campuchia vẫn ở trong tầm ngắm của Mỹ ? - Góc nhìn của một người Campuchia"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Liệu Campuchia vẫn ở trong tầm ngắm của Mỹ ? - Góc nhìn của một người Campuchia" của tác giả Chou Vithoureakborndidh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết trình bày những diễn biến mới nhất trong quan hệ Campuchia - Mỹ cũng như sự quan tâm trở lại của chính quyền Tổng thống D. Trump đến đất nước chùa tháp trong bối cảnh xuất hiện nhận thức mới về cán cân quyền lực trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và Ấn Độ - Thái Bình Dương nói chung.