[Bài bình luận] Ảnh hưởng của tình hình chính trị Campuchia đến quy chế ưu đãi thương mại EBA

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận " Ảnh hưởng của tình hình chính trị Campuchia đến quy chế ưu đãi thương mại EBA" của tác giả Chou Vithoureakborndidh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết làm rõ mối liên hệ giữa những biến động gần đây trên chính trường Campuchia với quyết định đình chỉ quy chế ưu đãi thương mại EBA của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời đưa ra những dự báo về những kịch bản sắp tới trong quan hệ Campuchia - EU.

 

Kết quả hình ảnh cho cambodia wander lush
 

Ảnh: wander-lush.org

 

Mở đầu: 

 

Từ cuộc bầu cử lần đầu vào năm 1993, Campuchia đang dần trở thành một quốc gia hòa bình và là nước đang phát triển. Những năm gần đây, nền kinh tế Campuchia đã giữ mức độ tăng trưởng trung bình là 7% và điều này đã làm cho quốc gia chùa tháp được xếp vào danh sách những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh trong suốt 20 năm qua. Sự tăng trưởng này là bằng chứng cho thấy việc một quốc gia nhỏ bé như Campuchia có thể khéo léo và linh hoạt trong thế giới đa cực thời kỳ toàn cầu hóa. Trật tự thế giới mới đã tạo điều kiện để Campuchia trở thành nước nhận được chế độ ưu đãi về thuế quan và hạn ngạch để tiếp cận thị trường nước ngoài, trong số đó có thị trường của Liên minh châu Âu (EU) qua ưu đãi về thuế quan EBA (Everything But Arms - Mọi thứ trừ vũ khí)


Chính sách ưu đãi này đã giúp tăng trưởng kinh tế Campuchia bằng cách thúc đẩy ngành xuất khẩu và tạo việc làm cho hơn 700,000 người (chiếm 6.5% trên tổng số lao động) ở hầu hết các nhà máy dệt máy tại Campuchia. Theo báo cáo của Cao Ủy Liên minh châu Âu xuất bản tháng 1 năm 2018 cho rằng , Campuchia là nước nhận được chính sách ưu đãi EBA lớn thứ nhì sau Bangladesh , tương đương với 18% và tổng số kim ngạch giữa hai bên đã lên đến 6.7 tỷ USD vào năm 2017 trong đó hàng Campuchia xuất khẩu sang thị trường châu Âu là 5.8 tỷ USD và chiếm 40% trong tổng số xuất khẩu của nước này. 


Chế độ ưu đãi EBA được trao cho Campuchia vào tháng 2 năm 2001 dưới một điều kiện là Campuchia phải đảm bảo việc tôn trọng nhân quyền và củng cố nền dân chủ trong nước. Thật sự từ năm 2001, Campuchia đã cẩn trọng trong việc tuân thủ theo yêu cầu của EBA và thúc đẩy nền dân chủ bằng cách tiếp tục cho đảng đối lập hoạt động trên chính trường Campuchia, tự do ngôn luận, tự do báo chí v.v.Nhưng mới đây, Campuchia đã chứng kiến nhiều biến đổi chóng vánh đối với những thành tích chính trị mà quốc gia này đã xây dựng từ khi nhận được quy chế EBA. Chính sự thay đổi ấy đã khiến cho các tầng lớp xã hội bàn tán rất nhiều, đặc biệt bị giới chính trị gia sử dụng vấn đề này để chỉ trích lẫn nhau. 
 

 

 

Toàn văn bài bình luận: Bản tiếng Anh       Bản tiếng Việt

  


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.