[Bài bình luận] "Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam trước những xung đột cận kề ở Biển Đông"

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam trước những xung đột cận kề ở Biển Đông" của tác giả Nguyễn Cao Hùng (NCV cộng tác SCIS). Bài viết làm rõ những điểm tương đồng trong lập trường về an ninh hàng hải và triển vọng hợp tác quốc phòng - an ninh Việt Nam - Nhật Bản thời gian gần đây.

 

 Image result for quan hệ việt nhật

 

Ảnh: Reuters

 

Dẫn nhập

 

Nhật Bản hiện đang tiến hành các cuộc đối thoại, hợp tác và trao đổi song phương và đa phương theo hướng bổ sung và đa tầng. Trước mắt, Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Nhật Bản ở khu vực Đông Nam Á. Giống như Nhật Bản, Việt Nam khẳng định Biển Đông có tầm quan trọng đối với nền kinh tế, thương mại, sự thịnh vượng, ổn định an ninh-chính trị và việc tôn trọng trật tự toàn cầu theo luật pháp quốc tế. Thêm vào đó, việc Nhật Bản đã và đang hỗ trợ Việt Nam theo đuổi công lý trong khu vực cũng giúp tăng cường ảnh hưởng và khả năng đối trọng của Nhật Bản khi gặp phải các mâu thuẫn tương tự ở Biển Hoa Đông.

 

Toàn văn       Vietnamese        English


 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.