Tạp chí Thời sự khối Pháp ngữ (Francophonie Actualité) làm việc với SCIS

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Ban biên tập của tạp chí Thời sự khối Pháp ngữ (Francophonie Actualité) đã đến thành phố Hồ Chí Minh và có buổi trao đổi với TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế - SCIS) vào cuối tuần vừa qua. Các đại diện trực tiếp tham gia buổi phỏng vấn và trao đổi là Tổng biên tập Joseph Ahekoe và Trợ lý Ferdinand Mayega. Chủ đề phỏng vấn xung quanh tình hình tranh chấp trên Biển Đông hiện nay, đặc biệt là vai trò của ASEAN và sự tham gia của các cường quốc bên ngoài khu vực.


 


Ông Ahekoe Joseph, Giám đốc xuất bản của tạp chí Thời sự khối Pháp ngữ (Francophonie actualité) trong một buổi trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Việt Sơn/Vietnam+)
 

 

Trả lời các câu hỏi của các nhà báo đến từ tạp chí Francophonie Actualité, TS. Vũ đã đưa ra các nhận định về vai trò của ASEAN liên quan đến các tranh chấp tại biển Đông. Theo TS. Vũ, để trả lời câu hỏi “ASEAN có vai trò gì trong tranh chấp tại biển Đông”, chúng ta có thể đặt ngược lại vấn đề bằng cách đưa ra câu hỏi về vai trò của ASEAN đã bị ảnh hưởng như thế nào khi tình hình tranh chấp biển Đông leo thang. Ba năm trở lại đây, các cơ chế của ASEAN đã tỏ ra không hiệu quả trong việc quản trị và giải quyết các tranh chấp.  

 

Bất đồng nội khối giữa các nước thành viên ASEAN đang làm giảm ưu thế thương lượng của khối này với bên ngoài. Song song với xu hướng này là sự gia tăng can dự vào Biển Đông của cường quốc ngoài khu vực. Trong đó sự hiện diện của Mỹ qua nhiều mức độ can dự khác nhau là rõ ràng nhất. Nhận định những kỳ vọng khác nhau về vai trò của Mỹ tại Biển Đông, TS Vũ cũng đưa ra một số góc nhìn đánh giá những hành động thực tế của Mỹ từ 2009 trở lại đây. Trong đó liệu hành động có đi kịp lời nói trong chính sách Biển Đông của Mỹ hay không là một câu hỏi mở. 

 

Kết thúc buổi làm việc hai bên cũng trao đổi thêm về các chuyên đề mà tạp chí quan tâm, cũng như các hướng nghiên cứu chuyên sâu của SCIS.

 

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề