SCIS đồng tổ chức hội thảo "Xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới"

Sáng ngày 23-6-2016, tại khách sạn Riverside, thành phố Bến Tre đã diễn ra hội thảo: “Xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới” do Trường Đại học KHXH&NV-ĐHQG-HCM phối hợp với UBND Tỉnh Bến Tre và Viện Konrad Adenauer - Đức (KAS) tổ chức.

 


Ông Nguyễn Hữu Lập - PCT UBND tỉnh Bến Tre phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Việt Thành
 

 

Đại biểu đến tham dự hội thảo về phía khách mời có Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao; GS. Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ; TS. Trần Toàn Thắng, Phó Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ KH&ĐT; Ông Abhineet Kaul, Giám đốc Bộ phận Tư vấn công và chính Phủ - Tập đoàn tư vấn Frost & Sullivan; Giáo sư Chung Jonathan Chương - Đại học San Francisco, Mỹ.

 

Đại diện chính quyền tỉnh Bến Tre có Ông Phan Văn Mãi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre, Ông Trần Ngọc Tam - Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Bà Phạm Thị Hân - PGĐ Sở Công thương tỉnh Bến Tre; Bà Phan Thị Thu Sương - PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre; Ông Nguyễn Văn Vưng, PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre; Ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia tư vấn thương hiệu; Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chuyên viên cao cấp, Chủ tịch Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre, đại diện các doanh nghiệp, hơn 40 HTX, các Sở ban ngành, các cấp chính quyền địa phương đến tham dự.

 

Đại diện Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM có PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu Trưởng; TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng QLKH-DA; TS. Trương Minh Huy Vũ - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế; ThS. Nguyễn Thế Trung - Phó Giám đốc Trung tâm NCCL&CSQG, cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên đến tham dự hội thảo.

 

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre gửi đến các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu về tham dự hội thảo. Ông đã giới thiệu tổng quan tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre và mong muốn các nhà khoa học, các chuyên gia có thể đóng góp các ý kiến nhằm tạo ra các động lực phát triển các mặt hàng nông sản của tỉnh Bến Tre, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường nội địa cũng như xuất khẩu. Hỗ trợ tỉnh xây dựng các bộ qui chuẩn chất lượng về sản phẩm, nhãn hiệu sản phẩm có tính cạnh tranh quốc tế.

 


PGS.TS. Võ Văn Sen phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Việt Thành 

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Võ Văn Sen nhấn mạnh đến các thị trường xuất khẩu mà nước ta hướng đến đã không còn gói gọn trong các bạn hàng truyền thống, mà đã mở rộng sang các nước nhập khẩu có tiềm năng, với sức mua dồi dào và ổn định nhờ thu nhập bình quân hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang các thị trường này như châu Âu, Bắc Mỹ hay Nhật Bản vẫn còn gặp nhiều hạn chế, đặc biệt trong việc quảng bá, xây dựng thương hiệu của các sản phẩm nông nghiệp. Trên thị trường EU hiện nay chẳng hạn, một số hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam còn phải mang thương hiệu của nước khác. Cụ thể với mặt hàng trà và cà phê là hai mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất. Nhưng trên thị trường châu Âu, thương hiệu “trà Việt Nam” hay “cà phê Việt Nam” chưa có khả năng định vị rõ ràng. Ngược lại, một quốc gia khác, sau khi nhập về, chế biến, đã sử dụng thương hiệu của Việt Nam bán ra ngoài với giá cao hơn giá mua.  

 

Thực tế đó cho thấy sản phẩm nông sản Việt chưa có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Những lý do trên là động lực để Trường ĐHKHXH&NV phối hợp cùng các đối tác tổ chức hội thảo ngày hôm nay.Với mục đích tạo nên một kênh tương tác với lãnh đạo và các doanh nghiệp Tỉnh, hội thảo mong muốn cùng bàn luận, cùng đưa ra sáng kiến và cùng suy nghĩ về xây dựng thương hiệu nông sản cho Bến Tre. Thay mặt BGH nhà trường, PGS.TS. Võ Văn Sen đã gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã chọn và phối hợp cùng nhà trường tổ chức hội thảo, gửi lời cảm ơn đến Viện Konrad Adenauer (KAS) đã tài trợ cho chương trình hội thảo.


 


Ông Peter Girke, Trưởng Đại diện Viện Konrad Adenauer (KAS) phát biểu chào mừng. Ảnh: Việt Thành

 

Ông Peter Girke, Trưởng Đại diện Viện Konrad Adenauer (KAS) tại Việt Nam, đã có phát biểu chào mừng các đại biểu đến tham dự hội thảo. Đại diện Đại diện Viện Konrad Adenauer (KAS), Ông Peter Girke nhấn mạnh đến việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý, tiếp thị để tham gia vào thị trường thế giới một cách bền vững, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam gia nhập vào nền thương mại thế giới, TPP một cách toàn diện.


Tại phiên 1: Hiệp định thương mại tự do và cơ hội cho thị trường nông sản, GS. Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ đã có bài tham luận về “Những xu hướng mới trong tiêu dùng và kinh doanh nông sản ASEAN và thế giới, vấn đề đặt ra cho nông sản Việt Nam”. Việc gia nhập cộng đồng thương mại thế giới, gần đây nhất là hiệp ước AEC và TPP, nông sản Việt Nam rất phong phú, nông dân nặng nhọc sản xuất nhưng thu nhập thấp so với các cộng đồng nông dân khác; nguyên nhân chính là các vấn đề về kỹ thuật, an toàn vệ sinh, nhất là chính sách kinh tế, môi trường kinh doanh còn nhiều bất cập; người nông dân Việt Nam được xem là người nông dân "tự do" nhất thế giới (chặt - trồng tự phát), không theo lợi ích, qui hoạch; doanh nghiệp chưa xây dựng được vùng nguyên liệu, nên nông nghiệp Việt Nam luôn gặp điệp khúc "được mùa rớt giá". Trong bối cảnh mới, GS. Võ Tòng Xuân đề xuất đến các phương pháp kỹ thuật xanh, cạnh tranh quốc tế và thị trường quốc tế vì các yếu tố quan trọng như hàng hoá chất lượng và đồng nhất; khối lượng lớn; giao hàng cùng một thời điểm; giá cạnh tranh nhất. Những vấn đề chính đối mặt với nông dân sản xuất nhỏ như qui mô sản xuất ngày càng lớn; địa điểm sản xuất càng tập trung liền thửa; phẩm chất đất cần bón phân hữu cơ kết hợp phân cân đối NPK, không thừa đạm; đầu tư cấu trúc hạ tầng phải đầy đủ; cần trình độ phát triển công nghệ cao; giảm chi phí sản xuất. Vai trò của Nhà nước các cấp trong việc đầu tư cấu trúc hạ tầng, giáo dục, y tế, cầu đường, thông tin liên lạc. Nhà nước cần cải cách cơ chế, quyền sở hữu và tích lũy ruộng đất,tín dụng nông thôn đầy đủ, chuyển giao kỹ thuật – đào tạo nông dân, kiểm định chất lượng vật tư nông nghiệp, kiểm định chất lượng và sự an toàn thực phẩm, điều tiết sự cạnh tranh và tự do mậu dịch.


 


GS. Võ Tòng Xuân trình bày báo cáo tại hội thảo. Ảnh: Việt Thành 

 


TS. Trần Toàn Thắng trình bày báo cáo. Ảnh: Việt Thành 


TS. Trần Toàn Thắng - Phó trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)-Bộ KH&ĐT đã trình bày tham luận “TPP, FTA EU-Vietnam và xuất khẩu nông sản Việt Nam”, nhấn mạnh đến các vấn đề TPP trong ví dụ "Bát phở ASIA" trong việc kí kết các hiệp định kinh tế. Việc ký kết nhiều hiệp định kinh tế như TPP, FTA EU thì Việt Nam tạo được bước đột phá về xuất khẩu nông sản, tuy nhiên tính ưu thế của nông sản Việt Nam trên thực tế không có được ưu thế như lý thuyết đặt ra trong ưu thế việc kí kết nhiều hiệp định kinh tế. Để hưởng lợi tối đa, TS. Trần Toàn Thắng đã nêu một số gợi ý đến các doanh nghiệp, chính quyền tỉnh Bến Tre tại hội thảo đó là các doanh nghiệp cần tôn trọng quy tắc xuất xứ và hàm lượng nội địa hóa, tuân thủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng rào kỹ thuật, cải thiện năng lực thể chế, hỗ trợ các thương hiệu quốc gia, có khả năng xuất khẩu và phân phối. TS. Trần Toàn Thắng cũng đề nghị các doanh nghiệp cũng cần xây dựng các tiêu chuẩn, nhãn hiệu riêng.


 

Hội thảo đón nhận các doanh nghiệp, các sở ban ngành tỉnh Bến Tre đến tham dự. Ảnh: Việt Thành
 

Bà Phạm Thị Hân, PGĐ Sở Công Thương tỉnh Bến Tre với tham luận "Định hướng hỗ trợ xúc tiến thương mại gắn với xây dựng thương hiệu nông sản tỉnh Bến Tre trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế"; Ông Trần Anh Tuấn - Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre, chuyên gia tư vấn thương hiệu đã có bài tham luận về “Thương hiệu cho nông sản tỉnh Bến Tre”.


Ông Phan Văn Mãi - PBT Tỉnh Ủy Bến Tre dành sự quan tâm đến hội thảo lần này. Ảnh: Việt Thành
 

Hội thảo tiếp tục với các tham luận với phiên 2 với chủ đề "Xây dựng thương hiệu nông sản" với các tham luận của ông Bhineet Kaul, GĐ Bộ phận Tư vấn Công và Chính phủ, Tập đoàn Frost & Sullivan với chủ đề "Chuỗi giá trị toàn cầu và xây dựng thương hiệu nông sản"; Bà Phan Thị Thu Sương - PGĐ Sở NN&PT tỉnh Bến Tre với tham luận "Thực trạng và giải pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, hướng đến xây dựng thương hiệu cho nôn sản tỉnh Bến Tre"; Ông Nguyễn Văn Hưng -PGĐ Sở KH&CN tỉnh Bến Tre với báo cáo "Thực trạng và giải pháp hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản tỉnh Bến Tre".Ông Peter Girke (bìa trái) trao đổi với ông Phan Văn Mãi (ở giữa) và TS. Trương Minh Huy Vũ (bìa phải). Ảnh: Việt Thành
 

Bên cạnh hội thảo, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre cũng đã bàn luận với các chuyên gia về hình kinh tế văn hóa - xã hội của tỉnh Bến Tre, tình hình và triển vọng của tỉnh trong tương lai. Ông mong muốn nhận được nhiều kinh nghiệm từ các chuyên gia góp ý cho tỉnh xây dựng các thương hiệu mạnh, nhằm phát triển kinh tế xã hội, tạo sự ổn định về thị trường và phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân. Ông nhấn mạnh làm sao để người nông dân sống tốt hơn được với nông sản mà mình sản xuất.

 

Ngày 24/6, hội thảo tiếp tục phần trao đổi chính sách với lãnh đạo tỉnh Bến Tre, trong đó xác định các cơ hội cho ngành nông nghiệp địa phương hiện nay, xây dựng và quảng bá thương hiệu nông sản tỉnh. Đây cũng là dịp lãnh đạo tỉnh Bến Tre tiếp xúc với các chuyên gia đến Viện Konrad Adenauer (KAS), Tập đoàn tư vấn Frost & Sullivan, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ KH&ĐT, Trung tâm NCCL&CSQG, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, cùng thiết lập mạng lưới tương trợ hữu hiệu cho việc kiến tạo và phát triển giá trị thương hiệu nông sản tỉnh Bến Tre.


 


GS. Chung Hoàng Chương - Chia sẻ kinh nghiệp phát triển hàng nông sản. Ảnh: Việt Thành 


Trước đó, ngày 22/06 các đại biểu đã tham quan và làm việc với Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, Hợp tác xã Bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn), Hợp tác xã sản xuất rau an toàn ấp Phú Hữu (Xã Hữu Định), huyện Châu Thành) v.v..Phòng QLKH-DA

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề