Trung tâm SCIS phối hợp tổ chức tọa đàm "Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh khu vực và quốc tế mới"

Vào lúc 8 giờ sáng ngày thứ 5 (18/8), Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) cùng Khoa Quan hệ Quốc tế (FIR) - trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phối hợp với trường Đại học Quốc gia Pukyoung (Hàn Quốc) tổ chức buổi tọa đàm khoa học chủ đề “Vietnam - South Korea Relations in the New Context of Regional and World Politics”. Buổi tọa đàm diễn ra tại phòng C105, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM.

 

 

Phiên khai mạc của buổi trao đổi khoa học giữa trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG Tp.HCM) với Đại học Quốc gia Pukyoung (Hàn Quốc) - Ảnh: SCIS  


Các học giả đến tham dự buổi trao đổi khoa học gồm có: TS. Trương Minh Huy Vũ (Giám đốc Trung tâm SCIS), TS. Nguyễn Thành Trung (Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học KHXH&NV), GS. Chung Hoàng Chương (Đại học San Francisco, Mỹ), GS. Sang hyun Park (Đại học Quốc gia Pukyoung), GS. Ho rim Choi (Đại học Quốc gia Pukyoung) cùng các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Quốc gia Pukyoung (Hàn Quốc) và Khoa Quan hệ quốc tế (Đại học KHXH&NV Tp.HCM).


Mở đầu buổi làm việc, TS. Nguyễn Thành Trung đã trình bày tham luận về các đặc điểm nổi bật trong cấu trúc an ninh Đông Á đương đại. Trong đó, ông nhấn mạnh sự chuyển dịch quyền lực đang diễn ra ở khu vực này với sức trỗi dậy vượt trội của Trung Quốc và việc Mỹ dần đánh mất nhiều quyền lực về quân sự, kinh tế trong thế tương quan cạnh tranh cùng nhiều cường quốc khác. Mặc dù Mỹ vẫn giữ vai trò là siêu cường với các chỉ số kinh tế, quân sự, tài chính đứng đầu thế giới, nhưng các thứ hạng tiếp theo đang dần bị các quốc gia theo sát rút ngắn khoảng cách. Tiêu biểu như trong bảng thống kê ngân sách quốc phòng toàn cầu, Mỹ đang bị quốc gia đứng thứ 2 là Trung Quốc bám đuổi quyết liệt.

 TS. Nguyễn Thành Trung trình bày về tình hình an ninh Đông Á - Ảnh: SCIS 


Theo TS. Trung, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là những quốc gia đứng thứ 2 và thứ 3 trong bảng thống kê quy mô ngân sách quốc phòng toàn châu Á, chứng tỏ sự chạy đua năng lực vũ trang ở Đông Á đang gia tăng. Đứng trước tình thế đó, Mỹ buộc phải thi hành chính sách tái cân bằng để tăng cường trở lại sự hiện diện ở châu Á, mà cụ thể là khu vực Đông Á. Tuy nhiên, cách đối xử không cân bằng trong quan hệ với các đồng minh của Mỹ ở khu vực (như chú trọng Nhật Bản hơn Hàn Quốc) nhiều khả năng gây ra những rạn nứt không cần thiết trong hệ thống vành nan hoa của Mỹ ở châu Á. Đồng thời, cả Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác ở Đông Á đang đẩy mạnh chính sách đa phương hóa các mối quan hệ, không chỉ nhằm đối trọng với Trung Quốc, mà còn giảm thiểu sự phụ thuộc vào mối quan hệ với Mỹ. Đây là một xu thế hợp tác mới, thể hiện khả năng tự cân bằng của khu vực qua cách tiếp cận của các cường quốc hạng trung (và cả các quốc gia nhỏ hơn).

 TS. Trương Minh Huy Vũ trình bày về vấn đề biển Đông - Ảnh: SCIS 


Trong phần trình bày tiếp theo, TS. Trương Minh Huy Vũ đã trình bày một điểm xung đột nóng trong khu vực Đông Á có ảnh hưởng quan trọng đến hầu hết các quốc gia khác trên thế giới : vấn đề biển Đông. TS. Vũ đã diễn giải ngắn gọn các bộ phận cấu thành nên vấn đề biển Đông cũng như các bên có liên quan trực tiếp đến vấn đề này và tác động của phán quyết ngày 12/7 vừa qua do Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII đưa ra đối với vụ kiện biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc. Việc triển khai các hoạt động tự do hàng hải, hàng không do Mỹ và hệ thống đồng minh tiến hành cũng được TS. Vũ đề cập như một động thái phản ứng từ các quốc gia bên ngoài khu vực đến vấn đề biển Đông. Tiếp tục về các điểm nóng trong khu vực, GS. Chung Hoàng Chương đã phân tích các ảnh hưởng từ nguồn nước sông Mê Kông đến tiềm năng nông sản xuất khẩu và an ninh lương thực của Việt Nam nói riêng và các quốc gia hạ nguồn sông Mê Kông nói chung. Theo GS. Chương, Campuchia và Việt Nam cùng chịu ảnh hưởng bởi vấn đề nguồn nước sông Mê Kông, và đây sẽ là vấn đề cần được giải quyết chung bởi tất cả các quốc gia ASEAN trong tương lai.


Đến bài tham luận của mình, GS. Sang Hyun Park đề cập đến chính sách Đông Á của Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới (2007 - 2009). Với các kiến thức chuyên ngành kinh tế quốc tế, giáo sư Park nhấn mạnh sự ưu tiên của chính phủ Mỹ thời Tổng thống Obama dành cho Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch vụ như tài chính, tham vấn luật, y tế, giáo dục, chuyển phát .. là những thương hiệu có khả năng cạnh tranh cao của người Mỹ. Theo ông, Hiệp định TPP có thể được dùng đề đối trọng với các khu vực tự do thương mại đang có định hướng hình thành như Hiệp định Đối tác Toàn diện (RCEP) hay khối ASEAN + 3, cũng như đối trọng với chiến lược hội nhập tích cực kinh tế khu vực của Trung Quốc. 


Sang phiên buổi chiều, GS. Ho Rim Choi đã có bài thuyết trình về các hoạt động hàn gắn những thương tổn chiến tranh do các cựu binh Hàn Quốc thực hiện tại Việt Nam qua tham luận "Du lịch chiến trường của cựu binh Hàn Quốc tại Việt Nam: Ngành du lịch tối và Chính trị ký ức". Về mô hình du lịch đặc biệt này, giáo sư Choi cho biết có hơn 300.000 binh lính Hàn Quốc đã đến tham chiến tại Việt Nam, và khi về lại Hàn Quốc họ luôn mang theo những di sản nặng nề của chiến tranh Việt Nam cùng những mặc cảm về những điều họ đã để lại trên vùng đất này. Hàn Quốc là quốc gia nằm trong mười quốc gia hàng đầu có ngành du lịch chiến tranh tại Việt Nam. Trong một chuyến đi kéo dài 6 ngày, chuyến du lịch sẽ dẫn các cựu binh Hàn Quốc đến Củ Chi, Khe Sanh, Tuy Hòa và Nha Trang. Tại những nơi gắn liền với điểm đóng quân hoặc có những công trình được thực hiện bởi binh lính Hàn Quốc như Công viên Hòa Bình, Bảo tàng Bình Định,… các cựu binh thường chụp lại hình ảnh và so sánh với hình ảnh nơi đó trong kí ức của họ. Nhiều cựu binh đã đến Việt Nam để “cố gắng tìm những cựu thù của họ để thảo luận” về cuộc chiến đã qua. Báo cáo về những chuyến đi này cũng như những kí ức được chia sẻ được đăng tải trên nhiều website tại Hàn Quốc. GS. Choi cho biết: những chuyến đi này đã giúp “hàn gắn nỗi đau quá khứ” cũng như “cùng với thời gian, nhiều cựu thù đã trở thành những người bạn”.


Tiếp sau đó, nhóm các bạn sinh viên Hàn Quốc đầu tiên đã thuyết trình đề tài “Busan và ngành du lịch Busan: Chiến lược phát triển bền vững”. Để mở đầu, nhóm đã giới thiệu hình ảnh của con người Busan. Nhóm cho biết “ban đầu, nhiều người cho rằng người Busan không thân thiện nhưng điều này không đúng”. Người Busan là những người rất thân thiện và mến khách. Tiếp sau đó, các bạn đã trình bày những đặc điểm nổi bật của Busan về lịch sử (trải dài từ triều đại Joseon đến khi trở thành một trong những trung tâm văn hóa của thế giới); kinh tế (là thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc với chỉ số phát triển kinh tế là 30.4, lớn hơn chỉ số phát triển kinh tế trung bình của cả nước là 21.5).

 GS. Chung Hoàng Chương phản biện đề tài của các bạn sinh viên Hàn Quốc - Ảnh: SCIS 


Tiếp đó, các bạn giới thiệu về năm mô hình du lịch phổ biến tại Busan bao gồm: du lịch xe buýt (cả nhà nước và tư nhân), du lịch đêm (cầu Gwangan, hải đăng tháp Busan,…), du lịch mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế cũng như tại trung tâm thương lại lớn nhất thế giới, du lịch chữa bệnh (bao gồm chống lão hóa, thư giãn,…) và cuối cùng là du lịch văn hóa lịch sử như cảng Busan, Gwangbok dong,… Từ đây, các bạn phân tích ưu và nhược điểm trong phát triển du lịch tại Busan. Theo đó, nhóm cho rằng ưu điểm của du lịch Busan là “danh tiếng quốc tế và tỉ lệ tăng trưởng khách du lịch cao”. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ và vấn đề di chuyển là trở ngại lớn nhất ảnh hưởng đến ngành du lịch. Để phát triển bền vững, nhóm đề ra việc xây dựng Busan với mô hình thành phố biển. Theo đó, ngoài việc phát triển các bãi biễn hiện có, nhóm đề xuất việc bán quà lưu niệm mang biểu tượng cầu Gwangan - một biểu tượng của Busan.


Sau đó, các bạn sinh viên nhóm thứ hai đã trình bày về “Tiềm năng và hạn chế của văn hóa Hàn Quốc tại châu Á: Tập trung vào sự tăng trưởng của Webtoon”. Theo đó, các bạn đã giới thiệu những đặc điểm của webtoon (truyện tranh trên website) đang nở rộ tại Hàn Quốc. Nhóm cho rằng, với sự chuyển đổi từ truyền hình (thế kỉ 20) sang điện thoại thông minh (thế kỉ 21), là sự thuận lợi cho sự phát triển của webtoon. Vậy, liệu webtoon của Hàn Quốc có khả năng thâm nhập vào thị trường châu Á? Nhóm cho biết hiện tại, các webtoon nổi tiếng châu Á thường đến từ Trung Quốc, hoặc Indonesia. Bên cạnh đó, việc đa phần các quốc gia Đông Nam Á đều có khả năng truy cập Internet kém cũng hạn chế sự phát triển của webtoon. Tuy nhiên, các bạn vẫn đánh giá rằng webtoon của Hàn Quốc hoàn toàn có đầy tiềm năng xâm nhập vào thị trường khổng lồ này.


Trong phần thảo luận mở, GS. Chương đã mở ra cuộc thảo luận về các đề tài. Về đề tài thứ nhất, GS. Chương cho rằng: “Một khi ta bắn một người mà ta không biết, kí ức đó sẽ theo ta dai dẳng. GS. Choi đã mang đến một chủ đề rất có ý nghĩa”. GS. Chương cho rằng ngành du lịch này rất quan trọng. Bởi lẽ, “một cách nào đó, quá trình hàn gắn có thể được bắt đầu”. Về bài thuyết trình của nhóm đầu tiên, GS. Chương nhận xét: “Cám ơn các bạn đã gợi nhớ lại cho tôi về chuyến đi Busan tháng 11 năm ngoái. Qua đây, có thể Busan sẽ cho thấy những cơ hội mà Việt Nam có thể học tập”. Cuối cùng, với đề tài “văn hóa đại chúng”, GS. Chương nhận xét: “Văn hóa đại chúng trẻ hơn tôi rất nhiều”. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng sâu rộng của văn hóa Hàn Quốc tại Đông Nam Á cho thấy rằng: "Tình cảm của người châu Á là những giá trị có thể sẻ chia”, và vì thế, “webtoon là một tiềm năng không giới hạn. Nó có thể lan đến cả nước Mỹ”.


Bạn Việt Khôi, sinh viên Khoa QHQT (Đại học KHXH&NV), đã có lời cám ơn bài thuyết trình của GS. Choi. Bạn cho biết: “Khi mọi người nghĩ đến Việt Nam, họ thường nghĩ đến chiến tranh. Việt Nam có nhiều hơn thế. Chúng ta đều đã từng ở giữa trận chiến. Vì còn trẻ, nên em chưa biết chiến tranh vất vả như thế nào. Nhưng qua bài thuyết trình của thầy cũng như ngành du lịch chiến tranh, em hy vọng chúng ta có thể xích lại gần nhau hơn”. Bên cạnh đó, bạn cũng muốn hỏi giáo sư về nhận thức của Hàn Quốc ở cấp độ quốc gia về chiến tranh Việt Nam. Trả lời câu hỏi này, GS. Choi cho biết: “Vấn đề này khá mang tính cá nhân. Chúng tôi có một vài mẩu chuyện mà tôi đã chia sẻ. Có những trải nghiệm không tốt mà các cựu binh Hàn Quốc không muốn công bố… Có thể nói, đó là một vấn đề khá phức tạp”.


Tiếp đó, chủ đề của thảo luận mở xoay quanh nhận thức của giới trẻ Việt Nam về webtoon. Các bạn cho biết ở Việt Nam, webtoon vẫn chưa được phổ biến rộng rãi như ở Hàn Quốc. Các bạn có biết đến một số webtoon (như Lava), tuy nhiên, nó vẫn chưa được phổ biến rộng rãi như các loại hình văn hóa khác. Bên cạnh đó, các bạn cho rằng lứa tuổi nhi đồng lại là lứa tuổi có những nhận thức nhất định về webtoon. Đoàn Hàn Quốc thấy khá thú vị về thông tin này. Tiếp theo đó, các bạn ở nhóm thuyết trình hai đã chia sẻ về kinh nghiệm gap-year cũng như du lịch ba lô tại Hàn Quốc. Sinh viên Hàn Quốc và Việt Nam cũng đã chia sẻ về những thách thức trong học tập như sức ép việc làm. Sự trao đổi sôi nổi giữa các bạn sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc và các học giả đã mở ra nhiều nội dung mới trong giao lưu học thuật giữa Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và giữa trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Tp.HCM) với Đại học Quốc gia Pukyoung nói riêng trong tương lai. 

 Các đại diện trường Đại học KHXH&NV cùng Đại học Pukyoung (Hàn Quốc) chụp hình lưu niệm - Ảnh: SCIS


Trung tâm Nghiên cưu Quốc tế (SCIS)

  

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề