Buổi làm việc với Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc (CICIR)

Thực hiện chương trình đối thoại song phương hàng năm, Khoa quan hệ Quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và Trung tâm nghiên cứu Biển và Đảo đã có buổi làm việc với Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR), xoay quanh các chủ đề: Chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội 19 và triển vọng Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc vào lúc 09 giờ sáng ngày 26 tháng 10 năm 2017 vừa qua, tại văn phòng khoa Quan hệ Quốc tế, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, trường ĐH KHXHNV, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đón tiếp đoàn chuyên gia CICIR, PGS.TS Trần Nam Tiến, Phó khoa Quan hệ Quốc tế kiêm Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Biển và Đảo, các nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và các học giả của khoa Quan hệ Quốc tế đã cùng trao đổi các vấn đề về quan hệ nước lớn và tình hình khu vực, chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 19, quan hệ Trung Quốc-Đông Nam Á, và triển vọng quan hệ Việt-Trung sắp tới.Ảnh SCIS thực hiện.


Đại diện đoàn CICIR đã giới thiệu vắn tắt các thay đổi chủ đạo trong chủ trương chính sách đối nội và đối ngoại trong Đại hội 19: tập trung miêu tả Trung Quốc trên con đường hiện đại hóa, xây dựng đất nước vững mạnh; xây dựng lộ trình từ bước một đến bước hai của giấc mơ Trung Hoa, đại dự án “Nhất đới nhất lộ” (“Một con đường một vành đai”);  xác định vị thế là cường quốc trong chính sách đối ngoại của mình…. Đánh dấu sự phát triển vượt bậc với sự kiện lớn kỷ niệm 40 năm cải cách Trung Quốc vào năm 2018. Trung Quốc hiện đang là một thị trường lớn về xuất khẩu của thế giới và cũng là thị trường lớn về nhập khẩu. Đây là động lực để Trung Quốc nỗ lực đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa hơn nữa. Đảng Cộng Sản vẫn đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển của đất nước Trung Quốc. Về ưu tiên chính sách, trong giai đoạn này, Trung Quốc sẽ tập trung hơn vào đối nội, đầu tư hơn vào nội lực quốc gia. 


PGS. TS Trần Nam Tiến, đại diện khoa Quan hệ Quốc tế đánh giá cao những thông tin từ đoàn Trung Quốc về đại hội 19 với những vấn đề cốt lõi, đặt biệt là chủ trương tập tưng vào nội lực, xây dựng đất nước với tư tưởng bình đẳng, các quốc gia cùng phát triển. PTS. TS cũng nhấn mạnh ảnh hưởng của chính sách đối ngoại Trung Quốc  đối với các quốc gia Đông Nam Á nói chung và trong trường hợp Việt Nam nói riêng, và đặt câu hỏi về những diễn biến có thể xảy ra về quan hệ với các nước láng giềng xung quanh sau Đại hội 19. Hai bên đã có những thảo luận sâu về vấn đề đối ngoại trong chủ trương đầu tư vào Nội lực của Trung Quốc sắp tới và thống nhất hướng đến hòa bình và ổn định trong khu vực. Trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, cả hai bên nhất trí đây là một trong những quan hệ quan trọng nhất đối với cả hai nước, với cùng một mục tiêu làm vững mạnh hệ thống Xã hội Chủ nghĩa. Các chuyên gia CICIR cho rằng, quan hệ Trung-Việt hiện nay tràn đầy sự tin tưởng và triển vọng mặc dù vẫn còn những bất đồng không phải một sớm một chiều có thể giải quyết ngay được. 


Theo PGS. TS Trần Nam Tiến, Việt Nam với tư cách là một quốc gia trong khu vực Đông Nam Á ủng hộ những chủ trương phát triển ôn hoà của Trung Quốc với vai trò là một cường quốc trên thế giới; đề cao quan hệ giữa Việt Nam-Trung Quốc như một trọng tâm đối ngoại của cả hai nước, trên tinh thần hợp tác cùng phát triển. “Vấn đề quan trọng nhất tuy khó giải quyết của hai bên là vấn đề Biển-Đảo”, PGS. TS Trần Nam Tiến phát biểu. Vấn đề xây dựng lòng tin lẫn nhau bằng những hành động cụ thể cũng là một vấn đề khác mà PGS. TS đặt ra cho phái đoàn CICIR. Các đại biểu đã có những thảo luận sôi nỗi về các vấn đề quan hệ Việt-Trung trong giai đoạn sắp tới. Buổi làm việc kết thúc trong không khí hữu nghị và hợp tác giữa bên hai bên cùng những kỳ vọng về sự phát triển của hai nước. 

 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS).


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề