Trung tâm SCIS tổ chức tọa đàm "Khoảng cách trong tỷ lệ nhập khẩu trung gian giữa doanh nghiệp xuất khẩu và không xuất khẩu tại Nhật Bản"

Vào lúc 14g chiều ngày thứ 4 (17/8), Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) - trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phối hợp với trường Đại học Fukuyama (Nhật Bản) tổ chức buổi trao đổi khoa học chủ đề “Khoảng cách trong tỷ lệ nhập khẩu trung gian giữa doanh nghiệp xuất khẩu và không xuất khẩu tại Nhật Bản”. Buổi trao đổi diễn ra tại phòng D102, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Tp.HCM.

 

 

 

 

Diễn giả lần này là giáo sư chuyên ngành kinh tế quốc tế Satoru Hagino - Đại học Fukuyama. Ông đã từng làm việc ở nhiều quốc gia châu Á, châu Phi và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Xuất phát từ Nhật Bản là một quốc gia phát triển trong khối G-7, giáo sư Satoru Hagino đang tập trung nghiên cứu về thực trạng kinh tế ở các nước đang phát triển để tìm ra các giải pháp kinh tế vĩ mô phù hợp cho sự cải thiện của các nền kinh tế này.

 

Trong phần trình bày, giáo sư Satoru Hagino đã nhấn mạnh sự cách biệt về tốc độ tăng trưởng ở nhiều nền kinh tế có xuất phát điểm ngang bằng. Điển hình là hai nền kinh tế Zambia và Hàn Quốc từng có chỉ số GDP bình quân ngang bằng nhau trong thập niên 60. Nhưng đến năm 2005, GDP của Gambia sụt giảm gần 50%, trong khi GDP của Hàn Quốc tăng nhanh chóng mặt, vượt 15 lần GDP của Zambia cùng thời điểm. Giáo sư chỉ ra những khác biệt về chính sách ở Zambia (phụ thuộc vào xuất khẩu tài nguyên) và Hàn Quốc (tập trung vào công nghiệp chế tạo) đã tạo nên những hiệu quả kích ứng kinh tế khác nhau.

 

Từ mô hình này, giáo sư mở rộng mô hình so sánh ra các nền kinh tế khác ở châu Phi và Đông Á. Trong đó, sự thần kỳ châu Á từ thập niên 60 đến thập niên 90 (với mức tăng trưởng ấn tượng từ 8 – 12%) được cấu thành dựa trên nền tảng thúc đẩy đồng bộ chính sách đầu tư công nghiệp và dịch vụ, đã tạo nên một làn sóng kích ứng kinh tế mạnh mẽ lan truyền khắp châu Á. Ở châu Phi, các nền kinh tế phụ thuộc vào khai thác và xuất khẩu tài nguyên đã không tạo ra được hiệu quả như mong muốn.

 

Sự thần kỳ về kinh tế của châu Á dĩ nhiên cũng có rủi ro riêng, là căn cơ cấu thành cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1997. Nguyên nhân là do hầu hết các nền kinh tế này đều phụ thuộc quá nhiều vào các khoản đầu tư ngắn hạn và không ổn định, không thể tự đảm bảo trước làn sóng đầu cơ từ bên ngoài. Nên chỉ cần các nền kinh tế châu Á sửa chữa các đặc điểm trong nguồn vốn đầu tư thì sẽ chuyển được từ thâm hụt sang dư thừa.

 

Phần tiếp theo, giáo sư trình bày về các chính sách vượt qua khủng hoảng tiền tệ của Nhật Bản, thông qua sự điều tiết kinh tế của ngân hàng Nhật Bản cũng như cách thức phát triển nền kinh tế Nhật Bản theo hướng xuất khẩu. Các nội dung về giá trị gia tăng trong thương mại (TiVA), tỷ lệ ổn định giữa các ngành công nghiệp hướng xuất khẩu và các ngành công nghiệp hướng nội ở các mô hình kinh tế Nhật, Đức, Canada và Mỹ cũng được phân tích rõ. Từ đó, giáo sư đưa ra một số tham vấn chính sách cho các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam.

 

Trong phần thảo luận, các học giả đã đặt ra nhiều câu hỏi thảo luận về định hướng kinh tế đối ngoại của các quốc gia ASEAN thời kỳ hộp nhập kinh tế quốc tế, những hệ quả nào cần định lượng trước đối với chính sách đẩy mạnh xuất khẩu, hay khi nào Việt Nam mới đạt đủ các điều kiện để tận dụng các nguồn lực và công cụ kinh tế từ bên ngoài (out-sourcing).

 

Kết thúc buổi trao đổi khoa học, TS. Trương Minh Huy Vũ (giám đốc SCIS) đề xuất các nhu cầu cần thiết tổ chức một buổi hội thảo về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các cách thức giúp Việt Nam tận dụng được các điểm mạnh của Hiệp định này trong xuất khẩu dệt may, công nghệ. TS. Vũ nhấn mạnh sự quan tâm đối với chuyên đề về giá trị gia tăng trong thương mại (TiVA) trong TPP và mong muốn tăng cường hợp tác chuyên môn với các giáo sư Đại học Fukuyama về đề tài này. Giáo sư Satoru Hagino cũng bày tỏ sự quan tâm đến các công trình nghiên cứu về quan hệ quốc tế của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, cũng như các chuyên đề về sự can dự của Trung Quốc ở châu Phi, Nam Á, Nam Mỹ mà Trung tâm SCIS đang nghiên cứu. 


Trung tâm SCIS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề