[Bài bình luận] Một vài nhận định về tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young

Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận: "Một vài nhận định về tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young" của ThS. Nguyễn Thanh Phương (NCV của SCIS). Bài viết tập trung phân tích rõ hơn chân dung và lập trường của ông Lee In-young trong bối cảnh quan hệ liên Triều nói riêng và bối cảnh Đông Bắc Á nói chung đang có nhiều chuyển biến khó lường.

 

 

  

Dẫn nhập

Tân Bộ trưởng Lee In-young sinh ra ở Chungju, tỉnh Chungcheongbuk vào năm 1964. Ông có bằng cử nhân Ngôn ngữ và Văn học Hàn Quốc, cũng như bằng thạc sĩ về Thông tin và Truyền thông tại Đại học Hàn Quốc. Ông Lee được Tổng thống Moon Jae-in phê chuẩn bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Thống nhất ngày 27/7 để thay thế ông Kim Yeon-chul, người phải chịu trách nhiệm cho sự kiện Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung và đã từ chức vào tháng 6. Trước đó ông Lee là nghị sĩ Đại diện của đảng Dân chủ Đồng hành (DPK) tại Quốc hội từ tháng 5/2019 đến tháng 5/2020. 


Từ khi còn là sinh viên ông đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc các vấn đề liên quan đến Triều Tiên và tiến trình thống nhất hai miền đang dang dở. Năm 1987, ông đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội sinh viên Đại học Hàn Quốc, đồng thời là Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng đại biểu sinh viên toàn quốc – tổ chức sinh viên lớn nhất Hàn Quốc thời bấy giờ và có xu hướng ủng hộ Triều Tiên. Ngoài ra, ông từng là chủ tịch của Ủy ban Ngoại giao và thống nhất và Ủy ban đặc biệt về hợp tác kinh tế liên Triều tại Quốc hội khóa XX.


Bài viết này sẽ tập trung phân tích rõ hơn chân dung và lập trường của tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc trong việc cải thiện mối quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên vốn đã bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc mà không có kết quả rõ ràng nào vào năm 2019.

  

 

Toàn văn:  Bản tiếng Việt

 

 


 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.