Tọa đàm “Tình hình Biển Đông năm 2018”

Chiều ngày 27/03/2018 vào lúc 14g00, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi toạ đàm chuyên đề “Tình hình Biển Đông 2018” tại Trường ĐHKHXH&NV.

 

Diễn giả chính của chương trình là Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, Thành viên Uỷ ban Pháp Luật quốc tế, Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra còn có sự tham dự của GS Chung Hoàng Chương (NCVCC của SCIS), Thầy Nguyễn Thành Trung (Trưởng Khoa QHQT), Cô Phạm Ngọc Minh Trang (NCV SCIS) và các thầy cô khác cùng các bạn sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế.


Mở đầu buổi toạ đàm, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã trình bày tóm tắt tình hình Biển Đông năm 2017, đưa ra những dự báo cho những tháng sắp tới của năm 2018 cũng như vai trò của Việt nam và Singapore trong việc thúc đẩy thoả thuận khung COC trong tương lai.


Theo đó, Trung Quốc năm 2017 đã tăng cường hoạt động của mình trong các cuộc tranh chấp Biển Đông theo năm cách. Thứ nhất, mở rộng các hoạt động xây dựng trên các hòn đảo Fiery Cross, Subi, và Mischief ở quần đảo Trường Sa và trên các đảo North, Tree, và Triton ở quần đảo Hoàng Sa. Việc xây dựng các hòn đảo nổi nhân tạo giúp tăng cường khả năng kiểm soát Biển Đông một cách tổng thể. Thứ hai, bước đột phá của Trung Quốc trong thành tựu khoa học và kỹ thuật đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng ảnh hưởng của nó ở Biển Đông. Đáng chú ý là các nâng cấp của Trung Quốc nhằm thống trị toàn bộ Biển Đông và khi cần có thể đối mặt với các tranh chấp như đề xuất xây dựng các nhà máy hạt nhân trên các đảo nổi, thành lập một mạng lưới giám sát sát sao đối với các tàu hàng hải, và đưa ra hai dải thăm dò mới ngoài khơi xa, Bluewhale I và II. Hơn nữa còn khuyến khích phát triển kinh tế nhằm mở rộng sự kiểm soát của Trung Quốc đối với các khu vực biển bên trong đường ranh giới đã được khôi phục bằng việc phát triển công nghệ mới để tìm và có thể khai thác “băng cháy” trong nhiều năm nữa. Thứ ba, Trung Quốc đã nỗ lực rất nhiều để đưa ra một chiến dịch tuyên truyền rộng rãi để ngăn cản việc thực hiện phán quyết trọng tài 2016 trong tranh chấp với Philippines. Các biện pháp mà Trung Quốc đã thực hiện là rất khác nhau, bao gồm việc ban hành chính sách “bốn không”, thông qua các luật và quy định mới (chẳng hạn như sửa đổi Luật An toàn Giao thông Hàng Hải 1984 yêu cầu thông báo trước cho tàu nước ngoài vào lãnh hải Trung Quốc), và củng cố các tuyên bố thông qua học thuyết “Tứ Sa”. Thứ tư, Trung Quốc đã cải thiện vị trí của mình trong quan hệ với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ban hành một tuyên bố chung vào năm 2017 kêu gọi các bên liên quan thông qua một bộ quy tắc ứng xử (COC) và tiếp tục thực hiện Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông.


Ngoài ra, Trung Quốc đang cố gắng sử dụng các cuộc đàm phán của COC để giữ cho các quốc gia ngoài lãnh thổ khỏi tranh chấp, điều này giúp Trung Quốc giữ lại ảnh hưởng của mình đối với các nước ASEAN. Thứ năm, tăng cường sự tham gia của lực lượng Cảnh sát biển, bán quân sự và các cơ quan thực thi luật hàng hải khác trong việc kiểm soát và khẳng định chủ quyền trên Biển Đông. Sự hiện diện của các máy bay chiến đấu Su-35 và J-20 trong khu vực có thể được coi là “phản ứng trực tiếp” trước những cuộc khiêu khích của Mỹ.


Tại buổi toạ đàm, nhiều câu hỏi đáng chú ý đã được đặt ra như nỗ lực thiết lập một trật tự thế giới mới của Trung Quốc, giấc mơ Trung Hoa cũng như việc Tập Cận Bình có được nhiệm kỳ suốt đời ảnh hưởng gì đến động thái của Trung Quốc đối với Biển Đông? Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, âm mưu muốn độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc đã có từ thời nhà Thanh, có nghĩa đó là tư tưởng nhất quán đã được đề ra từ rất lâu đời, nên dù nội bộ Trung Quốc có thay đổi gì đi chăng nữa thì ý định đó đối với Biển Đông cũng không thay đổi. 


Trong năm 2018, Việt Nam và Singapore sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thoả thuận khung COC theo khuôn khổ ASEAN. Theo đó, Việt Nam hy vọng rằng ASEAN và Trung Quốc sẽ có những trao đổi thực tiễn hơn để đạt được thoả thuận COC hiệu quả và ràng buộc, đóng góp đáng kể cho việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.


Một số hình ảnh tại Tọa đàm:
 

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.