[Bài bình luận] ASEAN và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP) (phần 1)

Trung tâm SCIS giới thiệu phần 1 của bài bình luận "ASEAN và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Mở và Tự do (FOIP)" của nghiên cứu sinh Hoàng Cẩm Thanh, hiện đang là giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học KHXH&NV Tp.HCM. Phần đầu của bài viết làm rõ các nội hàm trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của các nước Nhật Bản, Ấn Độ và Úc trong tương quan với quan điểm của phía Mỹ, từ đó giúp người đọc có cách tiếp cận cụ thể hơn với các động thái trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra ở Singapore (từ 11 - 15.11.2018).


 

 

 Kết quả hình ảnh cho cấp cao asean lần thứ 32

 

Ảnh: Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 tại Singapore (11.2018)

 

Dẫn nhập

 

Gần một năm trôi qua kể từ tuyên bố của Trump, các quốc gia thành viên ASEAN đã có những phát biểu chính thức về vai trò của ASEAN trong bối cảnh thay đổi và chuyển đổi chiến lược lẫn bối cảnh địa chính trị ở khu vực, đặc biệt là đối với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong hội nghị các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 51 diễn ra tại Singapore từ 30 tháng 7 đến 4 tháng 8 năm 2018. Tuy nhiên, mặc dù có sự chủ động ban đầu của ASEAN trước những thay đổi chiến lược hiện nay, ASEAN vẫn khó có thể cùng đưa ra các quyết định và hành động của mình. 

 

Toàn văn:      Bản tiếng Anh      Bản tiếng Việt

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.