Trung tâm SCIS hội đàm với đại diện Quốc hội Mỹ

Vào chiều ngày 27/7/2016, Trung tâm SCIS cùng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã có buổi trao đổi khoa học với ông Francisco A. Bencosme Jr. (Trợ lý lập pháp, Uỷ ban đối ngoại, Thượng viện Mỹ) tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM.


 

 

Đại diện trường ĐHKHXH&NV có TS. Bàng Anh Tuấn – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; TS. Trương Minh Huy Vũ – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), TS. Nguyễn Thành Trung – Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế. Mục tiêu buổi gặp mặt là nhằm xây dựng mối liên kết học thuật và nền tảng cho quan hệ giữa học giả và giới hoạch định chính sách Mỹ và Việt Nam.

 

 Trong buổi gặp mặt, hai bên đã trao đổi rất nhiều vấn đề quan trọng, trong đó tập trung chủ yếu vào tác động từ phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ Lục 7 của Công Ước Luật Biển UNCLOS (1982).

 

Theo TS. Trương Minh Huy Vũ, hiện tại, việc nghiên cứu đầy đủ và chuyên sâu các hàm ý từ phán quyết của Tòa Trọng tài vẫn đang được các nhóm nghiên cứu ở Việt Nam thực hiện. Trong đó có ba điểm quan trọng cần chú ý: Thứ nhất, đây là lần đầu tiên trong lịch sử có một phán quyết đưa ra về quyền lịch sử. Việc phủ nhận quyền lịch sử của Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc phủ nhận các cơ sở và lập luận của Trung Quốc liên quan đường 9 đoạn.

Thứ hai, đây là lần đầu tiên có một phiên tòa đưa ra các cơ sở xác định về thực thể theo Điều 121 của UNCLOS. Điều này giúp tạo ra cơ sở để xác định các quy chế pháp lý cho các thực thể đang nằm trong tranh cãi ở Trường Sa. Thứ ba, là việc Tòa trọng tài nhắc tới các tác động tiêu cực về môi trường từ các hoạt động cải tạo hạ tầng của Trung Quốc, đồng thời khẳng định các hành động của Trung Quốc là trái với luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS, và gây thiệt hại nặng nề cho môi trường biển.


Vấn đề tiếp theo được đề cập là liệu Việt Nam có đưa Trung Quốc ra Tòa Trọng tài hay không. Theo TS. Nguyễn Thành Trung, hiện tại, nhiều người Việt Nam cho rằng Việt Nam nên tiếp bước Philippines và kiện Trung Quốc, vì pháp lý đang là hướng giải quyết tốt nhất, đặc biệt là sau sự kiện giàn khoan Trung Quốc hạ đặt sâu trong vùng EEZ Việt Nam năm 2014. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần phải tính toán thật cẩn thận, bởi từ phán quyết của Tòa Trọng tài vừa rồi khẳng định rất nhiều thực thể tại Trường Sa sẽ không có EEZ, thậm chí ngay cả Ba Bình cũng không có EEZ và việc kiện có thể không mang lại nhiều lợi ích.

 

 


Theo ông Francisco A. Bencosme Jr., trừ khi Trung Quốc làm gì đó khác đi, nếu không thì việc đưa họ ra tòa không hẳn là một giải pháp tốt. Và theo văn hóa Việt Nam, đưa ai đó ra tòa dường như đồng nghĩa với việc cắt đứt quan hệ với họ. Theo ông Francisco A. Bencosme Jr., tất cả những điều này sẽ phụ thuộc vào Tổng thống mới của Mỹ, do giai đoạn vừa qua Mỹ phải tập trung vào bầu cử. Công ước UNCLOS dù đã được thúc đẩy nhiều năm qua, nhưng hiện tại nó vẫn chưa phải là ưu tiên của Mỹ.


Về Hiệp định TPP thì hiện cả hai ứng viên tổng thống đều không ủng hộ, nhưng dường như bà H. Clinton đã gặp mặt và đàm phán với một số nhóm để TPP có thể hoạt động. Sáng kiến an ninh hàng hải mới thì hiện đang nhận được sự ủng hộ và sẽ có thể tiếp tục trong thời gian tới, nhưng bây giờ cần nghĩ về cách thức triển khai, ví dụ như các rào cản pháp lý tại Việt Nam. Các hoạt động trong chương trình Tự do hàng hải FONOP của Mỹ vẫn sẽ tôn trọng luật pháp quốc tế. Mỹ không chọn bên trong tranh chấp, nhưng sẽ tôn trọng và thúc đẩy việc thực thi luật pháp trên biển Đông.


Hai bên cũng đã trao đổi thêm các điểm cùng quan tâm và thảo luận về các cơ hội hợp tác về học thuật cũng như đối thoại chính sách trong tương lai.


Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Các chuyên đề