• [Bài bình luận] Nhận định về những tác động bất lợi do cuộc đảo chính ở Myanmar gây ra với Trung Quốc

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nhận định về những tác động bất lợi do cuộc đảo chính ở Myanmar gây ra với Trung Quốc" của tác giả Lê Đức Anh (nghiên cứu viên của SCIS). Bài viết làm rõ 04 lợi ích chiến lược của Trung Quốc trong việc duy trì sự ổn định chính trị ở Myanmar và bước đầu dự báo các kịch bản bất lợi của các lợi ích này đối với Trung Quốc trong tương lai gần.

 • [Bài bình luận] Một vài nhận định về tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận: "Một vài nhận định về tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young" của ThS. Nguyễn Thanh Phương (NCV của SCIS). Bài viết tập trung phân tích rõ hơn chân dung và lập trường của ông Lee In-young trong bối cảnh quan hệ liên Triều nói riêng và bối cảnh Đông Bắc Á nói chung đang có nhiều chuyển biến khó lường.

 • [Bài bình luận] "Triển vọng viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc đối với Triều Tiên dưới thời tân Bộ trưởng Thống nhất Lee In-young"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Triển vọng viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc đối với Triều Tiên dưới thời tân Bộ trưởng Thống nhất Lee In-young" của ThS. Nguyễn Thanh Phương (NCV của SCIS). Bài viết giúp làm rõ các đặc trưng trong chính sách viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc đối với Triều Tiên dưới thời tân Bộ Trưởng Lee In-young, từ đó đánh giá triển vọng cũng như hiệu quả của các chính sách này đến tiến trình bình thường hóa quan hệ liên Triều. 

 • [Bài bình luận] Cuộc chạy đua giữa các nhóm chính trị trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Cuộc chạy đua giữa các nhóm chính trị trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản" của tác giả Nguyễn Cao Việt Hùng (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết trình bày về các xu hướng vận động bên trong đảng LDP trong bối cảnh Thủ tướng Abe Shinzo vừa mới từ chức vào cuối tháng 8 vừa qua và đưa ra dự báo bước đầu về các ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản triển vọng trong cuộc bầu cử sắp tới. 

 • [Bài bình luận] Là Trump hay một ai khác ?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Là Trump hay ai khác" của tác giả Nguyễn Như Quỳnh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết tổng hợp một số quan điểm nổi bật của các học giả quốc tế về khả năng tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thời điểm tháng 11 sắp tới.

 • [Bình luận] Nội công ngoại kích - Cơn đau đầu của Thủ tướng Abe Shinzo

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Nội công ngoại kích - Cơn đau đầu của Thủ tướng Abe Shinzo" của tác giả Tăng Gia Phong (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết nêu quan điểm về mối liên hệ giữa các điểm nóng xung quanh đến tiến trình cải cách Hiến pháp mà chính phủ Nhật Bản đang tiến hành.


 • [Bài bình luận] "Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam trước những xung đột cận kề ở Biển Đông"

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hợp tác an ninh giữa Nhật Bản và Việt Nam trước những xung đột cận kề ở Biển Đông" của tác giả Nguyễn Cao Hùng (NCV cộng tác SCIS). Bài viết làm rõ những điểm tương đồng trong lập trường về an ninh hàng hải và triển vọng hợp tác quốc phòng - an ninh Việt Nam - Nhật Bản thời gian gần đây.

 • [Bài bình luận] Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Hoa Kỳ đã để mất Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào ?" của tác giả Đinh Nho Minh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết phân tích những vấn đề bất đồng quan trọng trong quan hệ Hoa Kỳ - Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, từ đó định hình xu hướng chia rẽ trong quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia này và đưa ra những dự báo trong tương lai gần.

 • [Bài binh luận] Sự can dự của Anh và Pháp vào Biển Đông

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận "Sự can dự của Anh và Pháp vào Biển Đông". Qua bài viết này, tác giả Nguyễn Quốc Huy (NCV cộng tác của SCIS) muốn cung cấp góc nhìn rộng hơn về trật tự an ninh ở Biển Đông hiện nay cùng với những gắn kết về lợi ích của vùng biển này đến các cường quốc hàng hải bên ngoài khu vực khác là Anh và Pháp.

 • [Bài bình luận] Ảnh hưởng của tình hình chính trị Campuchia đến quy chế ưu đãi thương mại EBA

  Trung tâm SCIS giới thiệu bài bình luận " Ảnh hưởng của tình hình chính trị Campuchia đến quy chế ưu đãi thương mại EBA" của tác giả Chou Vithoureakborndidh (NCV cộng tác của SCIS). Bài viết làm rõ mối liên hệ giữa những biến động gần đây trên chính trường Campuchia với quyết định đình chỉ quy chế ưu đãi thương mại EBA của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời đưa ra những dự báo về những kịch bản sắp tới trong quan hệ Campuchia - EU.